Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:31
RSS

Trốn khỏi bọn buôn người, thiếu nữ Nghệ An phải cưa lìa 2 chân

Thứ hai, 18/12/2017, 18:55 (GMT+7)

Nhân lúc bọn buôn người sơ hở, cô gái Nghệ An trốn thoát và chạy vào một khu rừng sâu đầy băng tuyết ở Trung Quốc suốt một tuần, đến khi được phát hiện thì đôi chân đã đông cứng lại, phải cưa lìa.

Trốn khỏi bọn buôn người, thiếu nữ Nghệ An phải cưa lìa 2 chân
Trốn khỏi bọn buôn người, thiếu nữ Nghệ An phải cưa lìa 2 chân. Lữ Thị Tím kể về những ngày trốn khỏi bọn buôn người. Ảnh: Đào Thọ

Gặp chúng tôi sau 2 tháng trở về từ đất khách, Lữ Thị Tím ở bản Pủng (xã Mường Ải - Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn chưa hết hoảng loạn. Trong ngôi nhà sàn nhỏ, thiếu nữ sinh năm 1985 nhọc nhằn lê gối bò từng bước một với 2 chân đã bị cưa lìa.

Tâm sự với chúng tôi, Tím ngậm ngùi kể về những ngày bị bọn buôn người lừa bán sang Trung Quốc và hành trình trốn thoát đầy cay đắng của mình.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, Lữ Thị Tím với tài thêu thùa khéo léo chỉ ước mong tìm được một công việc phù hợp với sở thích của mình. Nắm bắt được điều đó, một ngày cuối tháng 12/2011, đối tượng Vi Thị Nguyệt ở bản Sơn Thành (xã Tà Cạ - Kỳ Sơn) đã vào rủ rê và hứa cho Tím một công việc ổn định. 

“Bà ấy nói sẽ đưa em sang Lào để thêu váy. Thích quá, em xin gia đình đi cho bằng được nhưng không ngờ bà Nguyệt lại lừa em bán sang Trung Quốc” - Tím rơi nước mắt nói.

Theo lời kể của Tím, khi lên xe xuống đến thành phố Vinh, bà Nguyệt đưa cho cô một cốc nước ngọt và bảo uống để chuẩn bị lên đường. Uống xong Tím ngủ thiếp đi cho đến khi đã sang bên kia biên giới Trung Quốc. 

Tại đây cô bị nhốt lại trong một phòng kín cùng nhiều người khác và có sự quản thúc nghiêm ngặt của bọn buôn người. Những kẻ này tuyên bố Tím đã bị bán cho họ với một số tiền lớn và bây giờ phải lấy chồng để trả nợ. “Em có biết người mình lấy là ai đâu nên cương quyết dù chết cũng không chịu” - Tím nói.

Trốn khỏi bọn buôn người, thiếu nữ Nghệ An phải cưa lìa 2 chân
Đôi chân của Tím bị cưa lìa. Ảnh: Đào Thọ

Trong căn phòng chật hẹp đầy mùi hôi thối, lựa lúc bọn chúng sơ hở, Tím trốn thoát ra ngoài. Chẳng biết đường đi, cô cứ chạy một mạch với ý nghĩ chạy càng xa càng tốt. Định bụng giữa đường gặp ai đó sẽ cầu cứu nhưng càng chạy càng lạc vào rừng sâu. 

Theo lời Tím, khu rừng cô trốn là một nơi giá lạnh và đầy băng tuyết. Chân không giày dép, bộ quần áo mỏng manh trên người, không một miếng cơm vào bụng, có lúc Tím tưởng chừng mình không thể sống sót để gặp lại gia đình.

May mắn thay, đến ngày thứ 7, có hai cụ già người Trung Quốc phát hiện được Tím đang sắp lả đi vì đói và rét bên một gốc cây trong rừng. Cô giơ tay ra hiệu xin cứu giúp và được họ đưa đến một trung tâm dành cho người cơ nhỡ.

Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán chân Tím bị đông cứng lại như đá, máu không lưu thông được trong một thời gian dài. Và họ quyết định cưa đôi chân của cô để bảo toàn tính mạng. 

Trốn khỏi bọn buôn người, thiếu nữ Nghệ An phải cưa lìa 2 chân
Trở về với đôi chân đã mất nhưng Lữ Thị Tím vẫn say sưa với công việc thêu thùa. Ảnh: Đào Thọ

Tím bảo: “Lúc tỉnh lại thấy đôi chân không còn nữa em không tin vào mắt mình, trời đất như sụp đổ trước mắt. Lúc ấy em chỉ nghĩ được rằng, mất đi đôi chân thì biết bao giờ mới tìm được đường về với gia đình, bản làng”.

Gần 6 năm sống trong khu trại của người cơ nhỡ ấy chẳng lúc nào Lữ Thị Tím không nguôi nhớ về quê hương và chỉ mong có một phép màu đến với mình. Thế rồi trong một lần các cơ quan chức năng Trung Quốc truy quét những người nhập cư trái phép, họ phát hiện ra Tím. Biết được nơi cô sinh sống, phía Trung Quốc đã báo lại với cơ quan chức năng Việt Nam đồng thời tìm cách đưa Tím về nước.

Tháng 8/2017, gia đình Tím ở quê biết tin tức con sau gần 6 năm bặt vô âm tín. Tháng 10 vừa qua cô được gặp lại người thân trong nỗi vui mừng khôn xiết. “Chúng tôi cứ tưởng sẽ không bao giờ được thấy con nữa. 

Mất đi đôi chân nhưng người vẫn còn cũng vui lắm rồi. Chỉ hy vọng pháp luật có thể xử nghiêm những người đã đang tâm bán con tôi đi” - ông Lữ Phò Biên, bố Tím rơi nước mắt nói.

Trốn khỏi bọn buôn người, thiếu nữ Nghệ An phải cưa lìa 2 chân
Hiện tại Tím chỉ ước có được 1 chiếc xe lăn và đôi chân giả để có thể giảm gánh nặng cho gia đình. Ảnh: Đào Thọ

Tím cho biết, cùng đi với cô lần ấy còn có 2 mẹ con nhà chị Lữ Thị Vân ở cùng bản. Chị Vân cùng con là Lữ Văn Nam (2 tuổi) cũng bị đối tượng Vi Thị Nguyệt bán đi đến nay đã 6 năm rồi nhưng vẫn chưa có tin tức gì. 

“Bây giờ em chỉ mong có một chiếc xe lăn và đôi chân giả để có thể tự lo cho bản thân mà không phụ thuộc nhiều vào bố mẹ tuổi đã già” - Lữ Thị Tím cho hay. Được biết hiện tại, Tím cũng đã làm đơn để tố cáo kẻ buôn người gửi cho cơ quan công an.

Nói về việc này, ông Lữ Quang Hưng - Chủ tịch xã Mường Ải cho hay: “Trường hợp chị Lữ Thị Tím bị bán sang Trung Quốc và trở về ủy ban xã cũng đã nắm được. Hiện tại xã đang hoàn thành các thủ tục để Tím được hưởng các chính sách dành cho người tàn tật”.

Đào Thọ
Theo báo Nghệ An