Thứ ba, 04/10/2022 | 08:15
RSS

Lừa thuê hàng chục ô tô rồi đem bán dưới lớp 'vỏ bọc' doanh nhân thành đạt

Thứ sáu, 23/09/2022, 06:39 (GMT+7)

Bằng và Tĩnh đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô tô tự lái để thuê xe rồi đem bán hoặc cầm cố cho người khác lấy tiền tiêu sài.

Sự kiện:
Nghệ An

Lừa thuê hàng chục ô tô rồi đem bán dưới lớp vỏ bọc doanh nhân thành đạt

Đối tượng Đậu Đức Bằng. Ảnh: Công an Nghệ An

Ngày 22/9, thông tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ nhóm 2 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hai đối tượng bị bắt giữ là: Đậu Đức Bằng (SN 1991, trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) và Hồ Trọng Tâm (SN 1989, trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu).

Thời gian gần đây, qua công tác nghiệp vụ và điều tra cơ bản, Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện một đường dây nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ xe để cầm cố nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Vào cuộc xác minh, cơ quan Công an xác định, đây là một đường dây chuyên nghiệp, hoạt động khép kín từ việc thuê đến làm giả giấy tờ rồi đi cầm cố. Các đối tượng không chỉ hoạt động phạm tội tại tỉnh Nghệ An mà còn tại nhiều địa bàn thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa…

Xác định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến hàng chục tỷ đồng, hoạt động lừa đảo diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho Nhân dân, Công an huyện Quỳnh Lưu đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Lừa thuê hàng chục ô tô rồi đem bán dưới lớp vỏ bọc doanh nhân thành đạt

Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc với Đậu Đức Bằng. Ảnh: Công an Nghệ An

Cầm đầu đường dây trên là Đậu Đức Bằng và Nguyễn Ngọc Tĩnh (SN 1991, trú tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai). Bằng và Tĩnh đều không có việc làm ổn định nhưng ham chơi, đua đòi, không chịu tu chí làm ăn nên đã nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền.

Thông qua các mối quan hệ xã hội Bằng và Tĩnh quen biết Hồ Trọng Tâm. Về phía Tâm, đây là đối tượng được học hành tử tế nhưng vì muốn kiếm tiền nhanh chóng nên chọn con đường trở thành “trợ thủ” cho Bằng và Tĩnh.

Cơ quan Công an xác định, Bằng và Tĩnh có vai trò chính trong việc đi thuê xe; để tạo niềm tin cho bị hại, các đối tượng đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn. Hai đối tượng này lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô tô tự lái ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa Hà Tĩnh và nhiều tỉnh, thành khác.

Sau khi thuê được, đưa về tỉnh Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ như giấy mua bán xe, chuyển nhượng xe, giấy uỷ quyền về việc mua bán xe, sau đó bán cho Hồ Trọng Tâm để lấy tiền chia nhau. Điều đáng nói, mặc dù biết các xe của Bằng và Tĩnh là do lừa đảo mà có nhưng Tâm vẫn đồng ý mua với giá tiền từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng/xe.

Để tạo vỏ bọc cho mình nhằm tránh việc bị hại nghi ngờ, bên cạnh việc đóng giả là những doanh nhân trẻ thành đạt thì Bằng và Tĩnh thường thuê xe với giá cao, hợp đồng dài hạn, trả tiền đúng kỳ, sẵn sàng trả tiền thuê trước nhiều tháng.

Do có được lòng tin của các bị hại nên ngoài các loại xe thông thường thì Bằng và Tĩnh còn thuê được những xe với giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Giá tiền thuê xe giao động từ 600.000 đồng/ngày đến 1.200.000 đồng/ngày. Thời gian hợp đồng thường thuê kéo dài nên cho tới thời gian các đối tượng bị bắt giữ, hầu như không có bị hại nào biết xe của mình đã bị làm giả giấy tờ, bán hoặc cầm cố cho người khác.

Lừa thuê hàng chục ô tô rồi đem bán dưới lớp vỏ bọc doanh nhân thành đạt

Tang vật bị công an thu giữ. Ảnh: Công an Nghệ An

Ngày 17/9, các tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt giữ đối tượng Đậu Đức Bằng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Hồ Trọng Tâm về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (riêng đối tượng Nguyễn Ngọc Tĩnh hiện đang bị Công an thị xã Hoàng Mai tạm giữ vì liên quan tới một vụ án khác). Công an cũng khám xét nhiều địa điểm liên quan, thu giữ 3 xe ô tô, các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 22 xe ô tô các loại cùng nhiều loại giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội, phối hợp các đơn vị liên quan thu giữ 5 xe ô tô còn lại mà các đối tượng đã cầm cố.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án. Công an huyện Quỳnh Lưu thông báo, những ai là bị hại liên quan đến vụ án nói trên nhanh chóng trình báo Công an huyện để phối hợp giải quyết.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại