Thứ hai, 05/12/2022 | 16:30
RSS

Lợi khuẩn là gì mà được chuyên gia tiêu hóa đánh giá cao?

Thứ bảy, 24/09/2022, 14:01 (GMT+7)

Bổ sung lợi khuẩn hay vi khuẩn có lợi được các chuyên gia đánh giá cao do có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Vậy lợi khuẩn là gì?

lợi khuẩn là gì

Giải đáp lợi khuẩn là gì để bổ sung hiệu quả

Lợi khuẩn là gì và tác dụng của lợi khuẩn

Lợi khuẩn hay vi khuẩn có lợi là những vi khuẩn sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ.

Trên thực tế, trong cơ thể con người có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn cùng chung sống, với tỷ lệ 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn, tạo thành hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng.

Bác sĩ Jay Yepuri - bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ở Bedford (Mỹ) còn khẳng định hệ vi sinh đường ruột có ảnh hưởng đến cả quá trình trao đổi chất và phản ứng viêm miễn dịch, có nghĩa là nếu hệ vi sinh bị mất cân bằng thì cả hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng.

Bởi lợi khuẩn có khả năng thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột hoặc hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn. Lợi khuẩn sẽ lấn át và kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn xấu, điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xấu gây bệnh.

Tuy nhiên, tương tự như tất cả các sinh vật sống khác, lợi khuẩn không tồn tại mãi mãi mà chết theo thời gian hoặc bị tiêu diệt do thuốc kháng sinh, bệnh tật, thực phẩm bẩn, ăn uống không khoa học…

Bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp tái lập hệ cân bằng vi sinh đường ruột, ngăn ngừa và hạn chế tiêu chảy do thuốc kháng sinh, đồng thời giúp giảm các rối loạn tiêu hóa khác.

Do đó, có thể đúc kết một số vai trò khi bổ sung lợi khuẩn như sau:

  • Giúp tiêu hóa tốt hơn
  • Hạn chế tiêu chảy
  • Giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn
  • Giảm bệnh đường ruột
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Tăng cường sức khỏe tổng thể

Có thể bổ sung lợi khuẩn qua thực phẩm hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe như các loại men vi sinh.

lợi khuẩn là gì
Lợi khuẩn có nhiều lợi ích sức khỏe

Các giải pháp bổ sung lợi khuẩn hiệu quả

Lợi khuẩn trong sữa chua

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi được lên men với các chủng lợi khuẩn đường ruột như Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Sữa chua chứa lợi khuẩn và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như protein, glucid, lipid, canxi, nhiều loại vitamin nhất là vitamin A và vitamin nhóm B. Không chỉ có vị chua dễ ăn mà sữa chua còn giúp ích cho hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu, giảm đầy bụng.

Ngoài sữa chua, lợi khuẩn còn có trong một số thực phẩm lên men khác như dưa muối, kimchi, trà kombucha… Bạn có thể thay đổi những món này trong thực đơn của mình để bổ sung lợi khuẩn.

lợi khuẩn là gì
Sữa chua và nhiều thực phẩm lên men có chứa lợi khuẩn

Lợi khuẩn probiotic trong men vi sinh

Lợi khuẩn có nhiều trong thực phẩm, tuy nhiên lợi khuẩn thường rất yếu ớt, dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm và đặc biệt khi đi qua môi trường acid của dịch vị dạ dày. Ngoài ra, ưu điểm của việc bổ sung lợi khuẩn qua men vi sinh so với việc dùng các thực phẩm lên men là không cần quá đắn đo suy tính xem thực đơn như thế nào để đảm bảo lượng lợi khuẩn.

Chính vì vậy, bổ sung lợi khuẩn qua men vi sinh chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Lợi khuẩn probiotic có trong men vi sinh thường bền với môi trường, ít hoặc không bị tiêu diệt bởi acid, dịch vị dạ dày, tỷ lệ sống sót cao.

Trong số các men vi sinh bổ sung probiotic, lợi khuẩn lactobacillus và lợi khuẩn bacillus clausii được tin chọn nhiều hơn cả.

Lợi khuẩn lactobacillus tạo ra enzyme giúp phân giải đường trong sữa, đồng thời cũng tạo ra acid giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Lợi khuẩn bacillus clausii cũng là một trong những nhóm lợi khuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên dùng, do giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả hơn.

lợi khuẩn là gì
Bổ sung men vi sinh giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột

Men vi sinh Bio Vigor - Bổ sung vi khuẩn có ích

TPBVSK Men vi sinh Bio Vigor có chứa bào tử Bacillus clausii, dạng cốm và dạng viên, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

Bào tử chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”, với nhiều lớp “áo giáp” bảo vệ bên ngoài giúp bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị acid dạ dày tiêu diệt như lợi khuẩn thông thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng phát triển thành lợi khuẩn bình thường và phát huy tác dụng. Nhờ cấu trúc dạng bào tử nên có tỷ lệ sống sót cao.

Men vi sinh Bio Vigor giúp bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Để có hiệu quả cao, không nên uống men vi sinh với nước nóng quá 40 độ C. Liều dùng phù hợp như sau:

Với trẻ em dưới 15 tuổi:

  • Trẻ dùng kháng sinh, bị rối loạn tiêu hóa: Dùng 2-3 gói/ngày; Hoặc dùng 2-3 viên/ngày.
  • Trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, kém hấp thu, hay ốm yếu, trong giai đoạn phát triển trí não: Dùng 2 gói/ngày; Hoặc dùng 2 viên/ngày; Tốt nhất dùng trước bữa ăn 30 phút.

Với người lớn:

Uống 3 gói/ngày; Hoặc 3 viên/ngày trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh, uống nhiều rượu bia…

Men vi sinh Bio Vigor hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Trẻ em và người lớn bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh dài ngày hoặc trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn… đều có thể tham khảo sử dụng.

Men vi sinh

BIO VIGOR®

lợi khuẩn là gìBổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ lập lại hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính).

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại