Chủ nhật, 28/05/2023 | 13:34
RSS

Loạt sao đình đám châu Á từng 'điêu đứng' vì trốn thuế

Thứ năm, 02/03/2023, 07:25 (GMT+7)

Nhiều ngôi sao châu Á từng bị cáo buộc hoặc bị xử lý vì vi phạm luật thuế. Một số trường hợp nổi bật như: Lee Byung Hun, Kwon Sang Woo, Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Trương Bá Chi...

Lee Byung Hun

Loạt sao đình đám châu Á từng 'điêu đứng' vì trốn thuế

Nam diễn viên Hàn Quốc Lee Byung Hun. 

Trong quá khứ, Lee Byung Hun đã bị buộc tội trốn thuế tại Hàn Quốc. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào năm 2013, Lee Byung Hun đã trốn thuế số tiền khoảng 113 triệu won (khoảng 100 nghìn USD) bằng cách chuyển tiền qua một tài khoản ngân hàng ở Mỹ mà không đăng ký với chính quyền Hàn Quốc.

Sau đó, Lee Byung Hun đã bị xử lý pháp luật và phải đối mặt với các hình thức trừng phạt, bao gồm việc trả lại số tiền thuế nợ và bị phạt tiền. Tuy nhiên, anh đã xin lỗi công chúng và cam kết sẽ đối mặt với hậu quả của hành động của mình.

Kể từ khi vụ việc này xảy ra, Lee Byung Hun đã tiếp tục hoạt động trong ngành giải trí và có nhiều vai diễn thành công trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh. Anh cũng tiếp tục là một diễn viên được yêu thích và có sức ảnh hưởng lớn tại Hàn Quốc cũng như trên toàn thế giới.

Loạt sao đình đám Châu Á từng "điêu đứng" vì trốn thuế: Jay Chou

Loạt sao đình đám châu Á từng 'điêu đứng' vì trốn thuế

Jay Chou vướng cáo buộc trốn thuế năm 2016. (Ảnh: IT).

Jay Chou là một nghệ sĩ âm nhạc, nhà sản xuất âm nhạc, diễn viên và đạo diễn nổi tiếng tại Đài Loan. Trong quá khứ, anh cũng đã từng bị cáo buộc trốn thuế.

Cụ thể, vào năm 2016, cơ quan thuế Đài Loan đã yêu cầu Jay Chou nộp thuế số tiền khoảng 162 triệu đài tệ (tương đương khoảng 22 triệu USD) do không khai báo đầy đủ thu nhập từ các hoạt động kinh doanh và quảng cáo. Theo đó, Jay Chou đã bị buộc phải trả thuế và phạt tiền.

Tuy nhiên, Jay Chou không trực tiếp xác nhận thông tin về việc trốn thuế này. Anh chỉ đăng tải một bài viết trên trang mạng xã hội Weibo vào thời điểm đó và cho biết mình đã thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ và tuân thủ luật pháp. Đồng thời, anh nhấn mạnh rằng, việc nộp thuế là một trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Sau vụ việc này, Jay Chou vẫn tiếp tục hoạt động trong ngành giải trí và tiếp tục sản xuất những sản phẩm âm nhạc, điện ảnh đình đám. Việc bị cáo buộc trốn thuế chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh và sự nghiệp của anh trong một thời gian ngắn.

Phạm Băng Băng

Loạt sao đình đám châu Á từng 'điêu đứng' vì trốn thuế

Phạm Băng Băng mất sự nghiệp vì trốn thuế. (Ảnh: IT).

Năm 2018, Phạm Băng Băng bị các cơ quan chức năng Trung Quốc cáo buộc vi phạm thuế và bị xử phạt số tiền lớn. Theo các báo cáo, Phạm Băng Băng được cho là đã đăng ký thu nhập thấp hơn thực tế, từ đó giảm thiểu số tiền thuế phải nộp. Ngoài ra, cô còn bị cáo buộc sử dụng hợp đồng đôi để trốn thuế. Đây là một hình thức sử dụng hợp đồng giả để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp và trốn thuế.

Sau khi vụ việc này trở nên công khai, Phạm Băng Băng đã xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông và công khai xin lỗi vì đã vi phạm luật thuế. Cô cũng đồng ý trả lại số tiền thuế nợ và chấp nhận bị xử lý theo pháp luật.

Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến cho rằng Phạm Băng Băng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp sau vụ việc này. Thậm chí, một số nguồn tin còn cho biết, cô đã phải tạm dừng hoạt động trong một thời gian và giảm bớt các hoạt động truyền thông của mình. Tuy nhiên, Phạm Băng Băng vẫn là một nữ diễn viên nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc và quốc tế.

Trịnh Sảng

Loạt sao đình đám châu Á từng 'điêu đứng' vì trốn thuế

Trịnh Sảng nộp phạt 1.000 tỷ đồng vì trốn thuế. (Ảnh: IT).

Trịnh Sảng là một nữ diễn viên nổi tiếng tại Trung Quốc và đã có nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Cô được đánh giá là một trong những nữ diễn viên có thu nhập cao nhất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào năm 2018, nhiều nghệ sĩ tại Trung Quốc bao gồm Trịnh Sảng đã bị các cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp thông tin về thu nhập của họ. Điều này nhằm kiểm tra việc đóng thuế của họ có đúng quy định hay không. Các yêu cầu này được đưa ra sau khi Phạm Băng Băng bị cáo buộc vi phạm thuế và bị xử lý.

Vào tháng 4/2021, Phòng thanh tra Cục thuế Thượng Hải đã tiếp nhận trường hợp Trịnh Sảng bị tố trốn thuế. Từ đó, phía đơn vị thuế Thượng Hải phối hợp với các phòng thuế Thiên Tân, Chiết Giang, Giang Tô và Bắc Kinh làm rõ về vụ việc của người đẹp. Đặc biệt, nghi vấn nữ diễn viên dùng “hợp đồng âm - dương” khi đóng phim "Tân Thiện nữ u hồn" trở thành tâm điểm cuộc điều tra.

Theo đó, Phòng thanh tra Cục thuế Thượng Hải đã phát hiện từ năm 2019 đến năm 2020, Trịnh Sảng không khai báo thu nhập cá nhân 191 triệu nhân dân tệ (671 tỷ đồng) bao gồm tiền cát-sê đóng phim "Tân Thiện nữ u hồn" và thu nhập từ các hoạt động nghệ thuật khác. Tổng cộng, cô trốn thuế 45.269.600 nhân dân tệ (160 tỷ đồng) và nộp thiếu các khoản thuế khác khoảng 26.520.700 nhân dân tệ (95 tỷ đồng). Dựa trên quy định, sao phim "Vườn sao băng" phải nộp 299 triệu nhân dân tệ (tương đương 1.050 tỷ đồng) gồm tiền thuế phải trả, phí chậm nộp thuế và tiền phạt. 

Kwon Sang Woo

Loạt sao đình đám châu Á từng 'điêu đứng' vì trốn thuế

won Sang Woo gây chấn động dư luận Hàn Quốc vì trốn thuế. (Ảnh: IT).

Mới đây, dư luận Hàn Quốc chấn động trước thông tin Lee Byung Hun bị phạt 100 triệu won (1,8 tỷ đồng) vì trốn thuế. Ngoài ra, có thông tin cho rằng, Kwon Sang Woo bị Cục thuế Quốc gia điều tra trốn thuế từ năm 2020 và nhận mức phạt lên đến 1 tỷ won (18 tỷ đồng).

Theo đó, tài tử "Nấc thang lên thiên đường" bị tình nghi trốn thuế khi mua 5 chiếc siêu xe Maybach, Ferrari và Rolls-Royce thông qua công ty quản lý Soo Company. Mua xe dưới danh nghĩa doanh nghiệp sẽ được giảm thuế so với danh nghĩa cá nhân, đây được cho là mánh khóe để trốn thuế. Chính vì vậy Cục thuế đã ra quyết định phạt Kwon Sang Woo 1 tỷ won (18 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau đó, phía Soo Company đã lên tiếng về vụ việc này. Công ty quản lý giải thích rằng có sự chênh lệch tại thời điểm phân bổ lỗ và lãi của công ty trên báo cáo thuế, dẫn đến việc bị nhìn nhận là hành vi trốn thuế. Sau khi rà soát lại báo cáo, phía Kwon Sang Woo đã tự nguyện nộp đủ 1 tỷ won (18 tỷ đồng) mà Cục thuế truy thu.

Trương Bá Chi

Loạt sao đình đám châu Á từng 'điêu đứng' vì trốn thuế

Trương Bá Chi được công chúng tha thứ sau khi xin lỗi vì trốn thuế. (Ảnh: IT).

Trương Bá Chi là một nữ diễn viên, ca sĩ và người mẫu nổi tiếng tại Đài Loan. Trong quá khứ, cô đã bị cáo buộc vi phạm luật thuế và trốn thuế. Cụ thể, vào năm 2009, Trương Bá Chi bị cơ quan thuế Đài Loan đưa ra truy thu thuế số tiền lên tới hơn 40 triệu đài tệ (khoảng 1,3 triệu USD) do không khai báo đầy đủ thu nhập từ các hoạt động kinh doanh và quảng cáo.

Trương Bá Chi đã đồng ý trả nợ thuế và xin lỗi công chúng về việc vi phạm luật thuế của mình. Cô cũng đã hợp tác với cơ quan thuế để giải quyết vấn đề này. Sau khi trả nợ thuế, cô đã quay trở lại hoạt động trong ngành giải trí và tiếp tục đóng phim, hát và tham gia các chương trình truyền hình.

Vụ việc này đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và sự nghiệp của Trương Bá Chi trong một thời gian dài. Tuy nhiên, cô đã tìm cách khắc phục và tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. Hiện tại, Trương Bá Chi vẫn là một trong những ngôi sao nổi tiếng và có sức ảnh hưởng tại Đài Loan.

Đinh Đang (t/h)
Theo Báo Dân Việt