Thứ bảy, 18/09/2021 | 21:02
RSS

Liên hợp quốc ưu tiên hỗ trợ các bệnh viện của Libanon

Thứ năm, 06/08/2020, 09:39 (GMT+7)

Liên hợp quốc (LHQ), cho rằng việc hỗ trợ các bệnh viện và các biện pháp cứu chữa cho những người bị thương là ưu tiên hàng đầu của tổ chức này.

Sự kiện:
Libanon

Theo TTXVN, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ, ông Farhan Haq cho rằng việc hỗ trợ cho các bệnh viện và các biện pháp cứu chữa cho những người bị thương là ưu tiên hàng đầu của tổ chức này. Ông Farhan Haq nói: “Tổ chức y tế thế giới (WHO) đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Lebanon để tiến hành đánh giá các cơ sở chữa bệnh ở Beirut, chức năng và nhu cầu của các cơ sở chữa bệnh để hỗ trợ thêm, đặc biệt là trong tình hình đại dịch Covid-19”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh: “Vào lúc này, các chuyên gia của LHQ và nhiều nước thành viên đã được phái đến Beirut để hỗ trợ ứng phó khẩn cấp. Các chuyên gia đang trên đường đến hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ khu vực nội đô. Các đội cứu hộ cũng được trang bị để tiến hành đánh giá nhanh về tình hình trên thực địa và giúp phối hợp các hoạt động ứng phó khẩn cấp”.

Cùng với đó ông Farhan Haq cho rằng cảng ở Beirut là cảng chính của Lebanon và rất quan trọng đối với đất nước này cũng như đối với các hoạt động cứu trợ của LHQ cho quốc gia láng giềng Syria. Do đó, LHQ đánh giá các thiệt hại của vụ nổ đối với khu cảng sẽ làm trầm trọng thêm tình hình an ninh kinh tế và lương thực ở Lebanon, vốn chiếm khoảng 80-85% khối lượng lương thực nhập khẩu của nước này.

Liên hợp quốc ưu tiên hỗ trợ các bệnh viện của Libanon

Vụ nổ đã phá hủy 1 khu vực rộng lớn của thủ đô Beirut. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ cũng cho rằng, hậu quả của vụ nổ đối với khu vực cảng của Liban sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp viện trợ cho nước láng giềng Syria. OCHA buộc phải có kế hoạch thay thế, tìm kiếm các con đường khác vận chuyển viện trợ cho Syria.

Trước đó, khoảng 18h ngày 4/8 (giờ địa phương), thủ đô Beirut của Lebanon chứng kiến một vài vụ nổ nhỏ như tiếng pháo, sau đó là một vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố, tạo ra áp lực khiến hàng loạt ôtô lật tung, phá hủy các tòa nhà xung quanh và gây rung chuyển nhà cửa khắp thành phố khi kính cửa sổ các tòa nhà bay tung tóe.

Theo AFP, vụ nổ tạo ra âm thanh kinh hoàng và một quả cầu lửa màu cam khổng lồ bốc lên bầu trời, san phẳng bến cảng và tạo ra làn sóng chấn động giống cơn lốc xoáy xé toạc thành phố, phá vỡ các cửa sổ cách xa hàng cây số.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut ít nhất là 100 người và có gần 4.000 người bị thương, bao gồm nhiều công dân nước ngoài.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN