Thứ tư, 23/09/2020 | 07:04
RSS

Một người Việt bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon

Thứ tư, 05/08/2020, 11:59 (GMT+7)

Theo Đại sứ Trần Thành Công, có một công dân Việt Nam bị thương trong vụ nổ ở thủ đô Beirut, Lebanon.

Sự kiện:
Lebanon

Thông tấn xã Việt Nam ngày 5/8 dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm tại Lebanon Trần Thành Công cho biết vụ nổ lớn tại nước này đã làm một công dân Việt Nam bị thương.

Theo đó, đại sứ Trần Thành Công cho biết, ngay sau khi nhận được tin có vụ nổ tại thủ đô Beirut Lebanon, chúng tôi đã liên hệ với chính phủ, Bộ Ngoại giao Lebanon và Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Lebanon để tìm hiểu tình hình thực tế của cộng đồng người Việt tại đây.

Đến lúc này, được biết sau vụ nổ bà con không bị thiệt hại gì lớn. Hiện giờ, chúng tôi vừa cập nhật thì chỉ có duy nhất một công dân Việt Nam làm giúp việc cho một gia đình ở thủ đô Beirut do sự chấn động của vụ nổ đồ đạc của gia đình bị đổ vào người và bị gãy tay, đang được đưa vào viện điều trị. Chúng tôi cũng đã trao đổi qua điện thoại với công dân bị gẫy tay. Hiện giờ sức khỏe của chị đã ổn định và được chăm sóc tốt.

Vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon, một người Việt bị thương

Hiện trường vụ việc. Ảnh CNN

Cùng với đó, Đại sứ Trần Thành Công cho biết, sẽ tập trung vào hai việc chính. Một là nắm bắt lại toàn bộ công dân bị ảnh hưởng sau vụ nổ ở thủ đô Beirut và có các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân.

Thứ hai là sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao Lebanon và các cơ quan chức năng của Lebanon, đồng thời làm việc cụ thể với tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Lebanon để kịp thời tiến hành các biện pháp thăm hỏi, giúp đỡ công dân. Trong trường hợp đặc biệt thì chúng tôi sẽ sang Lebanon để làm các thủ tục cần thiết nếu có các trường hợp đặc biệt.

Được biết, hiện tại số người Việt Nam tại Lebanon có khoảng 50 người và sống ở các khu vực khác nhau trên toàn lãnh thổ Lebanon, nhưng phần lớn là ở thủ đô Beirut. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin với cơ quan lãnh sự và các cơ quan chức năng của Lebanon trong những ngày tới.

Trước đó, khoảng 18h ngày 4/8 (giờ địa phương), thủ đô Beirut của Lebanon chứng kiến một vài vụ nổ nhỏ như tiếng pháo, sau đó là một vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố, tạo ra áp lực khiến hàng loạt ôtô lật tung, phá hủy các tòa nhà xung quanh và gây rung chuyển nhà cửa khắp thành phố khi kính cửa sổ các tòa nhà bay tung tóe.

Theo AFP, vụ nổ tạo ra âm thanh kinh hoàng và một quả cầu lửa màu cam khổng lồ bốc lên bầu trời, san phẳng bến cảng và tạo ra làn sóng chấn động giống cơn lốc xoáy xé toạc thành phố, phá vỡ các cửa sổ cách xa hàng cây số.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut ít nhất là 78 người và có gần 4.000 người bị thương, bao gồm nhiều công dân nước ngoài.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN