Thứ ba, 04/10/2022 | 21:36
RSS

Trong 5 tháng qua, tỉ lệ người trẻ mắc Covid-19 tăng gấp 3 lần

Thứ tư, 05/08/2020, 14:42 (GMT+7)

WHO khuyến cáo tỉ lệ người trẻ mắc Covid-19 đã tăng gấp 3 lần so với đợt tháng 5 vì lý do chủ quan.

WHO khuyến cáo tỉ lệ người trẻ mắc Covid-19 đã tăng gấp 3 lần

WHO khuyến cáo tỉ lệ người trẻ mắc Covid-19 đã tăng gấp 3 lần thời gian gần đây

Hãng Reuters ngày 5/8 dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng tỷ lệ người từ 15-24 tuổi mắc Covid-19 tăng gấp 3 lần trong 5 tháng qua, trong bối cảnh nhiều người trẻ đến các hộp đêm và bãi biển.

Theo đó, WHO phân tích 6 triệu ca mắc Covid-19 từ ngày 24/2 – 12/7 và nhận thấy tỷ lệ người trẻ thuộc nhóm tuổi trên tăng từ 4,5% lên 15%. Bên cạnh Mỹ với gần 4,8 triệu ca mắc, các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp và châu Á như Nhật Bản đều ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 là người trẻ. Những người ở độ tuổi từ 4-14, chiếm khoảng 4,6% tỷ lệ mắc bệnh, tăng 0,8%.

Nhiều chuyên gia lo ngại việc mở cửa lại trường học cũng có thể làm gia tăng các ca mắc mới. Tổ chức Y tế thế giới trước đó cảnh báo tỷ lệ mắc Covid-19 gia tăng ở nhóm thanh niên trẻ, với các triệu chứng nặng và khả năng lây nhiễm cao sang những người khác.

Được biết, tháng trước, chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci tại Mỹ đã kêu gọi người trẻ tiếp tục giãn cách xã hội đeo khẩu trang, tránh xa đám đông vì những bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm Covid-19. “Chúng tôi đã nói điều này trước đây và chúng tôi sẽ nhắc lại: người trẻ không phải miễn nhiễm. Người trẻ có thể mắc, tử vong và lây nhiễm virus cho người khác”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh trên truyền hình.

Giải thích lý do cho xu hướng tăng này, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, những người trẻ thường ít cảnh giác hơn về việc đeo khẩu trang cũng như thực hiện giãn cách xã hội. Đi lại nhiều cũng khiến nhóm người này có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Nhóm này cũng thường xuyên đến các địa điểm có nguy cơ cao như bãi biển, câu lạc bộ hay đi mua thực phẩm.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN