Thứ bảy, 02/03/2024 | 02:54
RSS

WHO sẽ thành lập một ủy ban độc lập để đánh giá việc ứng phó dịch Covid-19

Thứ sáu, 10/07/2020, 10:38 (GMT+7)

WHO sẽ thành lập một ủy ban độc lập để đánh giá việc ứng phó dịch Covid-19, đề nghị các nước có số ca nhiễm tăng cao nên học hỏi kinh nghiệm các nước kiểm soát được dịch.

Sự kiện:
Covid-19 WHO

WHO sẽ thành lập một ủy ban độc lập để đánh giá việc ứng phó dịch

WHO sẽ thành lập một ủy ban độc lập để đánh giá việc ứng phó dịch.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf sẽ cùng dẫn dắt Ủy ban độc lập về đánh giá công tác phòng ngừa và ứng phó đại dịch (IPPR)  trong cuộc họp trực tuyến giữa WHO và đại diện của 194 nước thành viên.

Cũng tại cuộc họp này, ông Ghebreyesus cho biết khi các nước triển khai giải pháp toàn diện dựa trên các biện pháp y tế công cộng cơ bản như tìm kiếm, cách ly, xét nghiệm, điều trị các ca bệnh, đồng thời truy vết, cách ly người tiếp xúc với người bệnh, dịch covid-19 có thể nằm trong tầm kiểm soát. Đến nay, WHO nhận được báo cáo chính thức về khoảng 12 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 544 nghìn người đã tử vong. Đại dịch vẫn đang tăng tốc. Số ca bệnh đã tăng gấp hai lần trong sáu tuần qua. 

Theo Tổng Giám đốc WHO, mọi người đang rất nỗ lực để đẩy lùi virus SARS-CoV-2 nhưng thực tế là có quá nhiều người đã mất mạng vì chủng virus mới này. Ông đánh giá, những tác động về mặt y tế do đại dịch Covid-19 gây ra vượt xa sự đau đớn mà virus SARS-CoV-2 mang lại. Hàng trăm triệu trẻ em có nguy cơ không được tiêm vaccine phòng bệnh lao, viêm phổi, sởi, bại liệt,... Nhiều nước đang thiếu thuốc điều trị HIV. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo, hơn 270 triệu người có thể thiếu lương thực trong năm 2020.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh, một số quốc gia đã kiểm soát được virus SARS-CoV-2, thế giới cần học hỏi kinh nghiệm của những nước này. Đại dịch Covid-19 là một phép thử đối với tinh thần đoàn kết và sự lãnh đạo toàn cầu.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN