Thứ ba, 25/01/2022 | 12:46
RSS

Lang băm lừa gạt người bệnh tiểu đường: Lộ chiêu hợp thức hóa giấy tờ

Thứ tư, 26/04/2017, 07:05 (GMT+7)

Để tránh bị cơ quan chức năng sờ gáy việc phòng khám không có giấy phép hoạt động, bà Nguyễn Thị Phú đã hợp tác và dựa vào giấy phép đăng kí hoạt động của một người khác.

Bất thường trong giấy phép kinh doanh

Như thông tin ở kỳ trước được đăng tải, trước những câu trả lời bất nhất từ phía chính quyền và cơ quan chuyên môn về việc hoạt động của phòng khám Đông y Phú Xuân Đường, PV đã nhờ đến sự vào cuộc của cơ quan chức năng để đối chất trực tiếp với bà Nguyễn Thị Phú.

Sau thời gian đầu quanh co không chịu hợp tác với nhiều lý do, nhưng trước sự quyết liệt của chính quyền, bà Phú đành chấp nhận làm việc.

Bà Phú chữa tiểu đường 1

Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của bà Đoan do Sở Y tế Hà Nội cấp.

Bà Phú xuất trình một loạt các giấy tờ liên quan đến hoạt động của phòng khám. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những giấy tờ này đều không đứng tên bà Nguyễn Thị Phú mà lại mang tên bà N.T.K.Đ.

Điểm bất thường thứ 2 trong các loại giấy tờ này là trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh do Giám đốc Sở y tế Hà Nội cấp ngày 9/10/2015, phòng khám Đông y Phú Xuân Đường chỉ được phép hoạt động trong khoảng thời gian từ 17h đến 21h từ thứ 2 đến thứ 6.

Bà Phú chữa tiểu đường 2

Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh cũng mang tên Nguyễn Thị Kim Đoan.

Tuy nhiên, theo ghi nhận sau nhiều ngày quan sát, thâm nhập hoạt động của phòng khám Đông y Phú Xuân Đường làm việc liên tục tất cả các ngày trong tuần và bất kể thời gian nào.

Đem nghi vấn về những điểm bất thường này đối chất trực tiếp với bà Nguyễn Thị Phú, PV bất ngờ trước sự thay đổi thái độ của người phụ nữ này.

Theo đó bà Phú tiếp tục quay lại luận điểm cũ rằng bản thân bà không hề làm việc tại phòng khám cũng như phủ nhận thông tin bà sử dụng phòng khám này làm nơi khám bệnh, bốc thuốc sai quy định.

Bà Phú chữa tiểu đường 3

Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh do Sở Y tế Hà Nội cấp.

Trước thái độ bất hợp tác từ phía bà Nguyễn Thị Phú, PV buộc phải tìm câu trả lời từ phía lãnh đạo UBND thị trấn Xuân Mai.

Trao đổi với PV chiều ngày 17/4, đại diện UBND thị trấn Xuân Mai khẳng định đã tiến hành kiểm tra, phát hiện sai phạm cũng như niêm phong, tịch thu toàn bộ số thuốc dừng hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám Phú Xuân Đường.

“Nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, chúng tôi đã phối hợp với Trạm y tế thị trấn Xuân Mai tiến hành kiểm tra, phát hiện những sai phạm tại cơ sở này đồng thời cũng tịch thu toàn bộ số thuốc đã được đóng gói chuẩn bị giao cho khách, dừng hoạt động của phòng khám”, vị này thông tin.

Trước thông tin PV cung cấp về việc thời điểm hiện tại phòng khám vẫn đang thực hiện khám chữa bệnh, bốc thuốc vị này cho biết sẽ báo cáo vụ việc lên lãnh đạo cấp trên để xử lý rồi xin phép vì đang bận họp.

Thừa nhận sai phạm

Không thỏa mãn trước câu trả lời của lãnh đạo UBND thị trấn Xuân Mai, PV tiếp tục tìm đến khoa Đông y của bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ (nơi bác sĩ N.T.K.Đ, người đứng tên trong giấy phép hoạt động của phòng khám Phú Xuân Đường) để tìm câu trả lời.

Bà Đ. cho biết tại phòng khám của mình không có ai mang tên Nguyễn Thị Phú như PV đã thông tin.

“Tôi mở phòng khám đó để làm thêm ngoài giờ, trong thời gian tôi không làm việc chỉ có một người giúp việc phụ trách việc trông coi nhà cửa chứ không hề có ai tên Nguyễn Thị Phú”, bà Đ. chia sẻ.

Đại diện UBND thị trấn Xuân Mai trao đổi với PV.

Câu trả lời của bà Đ. hoàn toàn mâu thuẫn với nội dung bà Nguyễn Thị Phú cung cấp trước đó rằng bà Phú chỉ là người giúp việc tại phòng khám do bà Đ. làm chủ.

Sau khoảng hơn 1 tiếng làm việc, PV liên tục đưa ra những bằng chứng về việc bà Đ. có quan hệ với bà Phú trong việc mở phòng khám để bán thuốc với mục đích trục lợi, sai quy định.

Biết không thể chối cãi những sai phạm của mình, bà Đ. thừa nhận việc có hợp tác với bà Phú trong việc mở phòng khám để bán thuốc chữa bệnh tiểu đường sai quy định.

Theo đó, ngoài thời gian khám chữa bệnh theo quy định trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (từ 17h đến 21h từ thứ 2 đến thứ 6) bà Đ. giao toàn quyền quản lý phòng khám của mình cho bà Phú sử dụng làm nơi khám bệnh, bốc thuốc sai quy định.

Cũng trong buổi trao đổi cùng ngày, bà Đoan còn cho biết cách kết hợp với bà Phú để khám bệnh, bốc thuốc sai quy định là do được một số người cùng ngành mách nước.

Ngày 21/4, trao đổi với PV Đời sống Plus, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ cho biết bà hoàn toàn bất ngờ trước thông tin bà Đ. mở phòng khám tư và không tin việc cấp dưới của mình có hành vi cấu kết với bà Nguyễn Thị Phú để bốc thuốc chữa bệnh kém chất lượng.

Theo bà Nga, trong bệnh viện bà Đ. được đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức, từng được phong tặng danh hiện chiến sĩ thi đua cấp sở, cán bộ công nhân viên chức tiêu biểu.

“Bác sĩ Đ. rất được lòng bệnh nhân cũng như các anh chị em trong bệnh viện nên bản thân tôi cũng cảm thấy bất ngờ trước thông tin này”, bà Nga cho biết.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus