Thứ ba, 18/05/2021 | 08:27
RSS

Làm thế nào phát hiện bệnh nhân trúng phong xuất hiện trạng thái uất ức?

Thứ sáu, 24/02/2017, 21:05 (GMT+7)

Phát sinh trạng thái uất ức có lúc rất kín đáo, không dễ bị phát hiện, cộng với người bị trúng phong nói năng gặp trở ngại, nên chứng uất ức khó lòng bị kiểm tra, có lúc phải đến khi phát sinh bất ngờ mới biết được.

Trạng thái uất ức

Trạng thái uất ức

Nếu chúng ta sớm có nhận thức về biểu hiện uất ức, phải chú ý nhiều đến tâm tình và tinh thần bệnh nhân, thì thảm kịch này có thể tránh khỏi.

Vậy thì những hiện tượng nào nói lên bệnh nhân của chúng ta ở vào trạng thái uất ức?

Bệnh nhân xuất hiện tâm tính suy sụp hoặc tâm tính không ổn, thường xuyên cảm thấy bị khuất khúc muốn khóc.

Tuy nói năng chưa gặp trở ngại, nhưng ít nói, không muốn giao tiếp với người khác, thường hay mất ngủ, nằm mơ, đi vào giấc ngủ khó khăn hoặc ngủ không sâu, ban đêm dễ tỉnh dậy hoặc tỉnh sớm.

Với những việc trước đây thích làm không cảm thấy hứng thú, như không cảm thấy hứng thú với tiết mục truyền hình. Do tay chân bị tật, hành động khó khăn, không thích tham gia hoạt động xã giao, sau khi bị bệnh thường đóng cửa không tiếp ai đó là biểu hiện của trạng thái uất ức.

Những công việc và việc nhà trước đây đảm nhận tốt, giờ không đảm nhận được nữa, cảm thấy mệt mỏi, lười hoạt động. Không hy vọng về tương lai, thường cảm thấy cô độc, tuyệt vọng, sợ hãi, thường tự trách mình, có lúc có ý nghĩ tự sát.

Bệnh nhân còn xuất hiện chứng trạng thân thể không dễ chịu, như dạ dày khó chịu, ăn uống suy sụt, trọng lượng thân thể giảm sút, có lúc cảm thấy tim hồi hộp, tức ngực, đoản hơi, đầu váng, đầu đau, đau khắp người.

Nếu phát hiện những người trúng phong có biểu hiện trạng thái uất ức thì phải cảnh giác đó là uất ức sau chết não, cần mời ngay thầy thuốc chuyên khoa khám cho.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus