Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:38
RSS

Làm thế nào để có chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử?

Thứ hai, 09/08/2021, 11:18 (GMT+7)

Hệ thống cấp Chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử đã chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là chìa khóa giúp chúng ta hội nhập và khôi phục nền kinh tế.

Chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử được coi là “tấm vé thông hành” thuận tiện hơn trong việc di chuyển trong và ngoài nước của người dân, đồng thời giúp các cơ quan chức năng quản lý và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Bằng những thao tác cực kỳ đơn giản, chỉ cần 3 phút truy cập vào các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc Website chungnhanvacxin.vn bạn hoàn toàn có thể đăng ký thủ tục xin cấp chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Những thông tin cá nhân sau khi được gửi đi sẽ được hệ thống cấp Chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử cả Bộ Y tế xác nhận sau đó sẽ gửi về cho người dân một mã QA code. Trong mỗi mã QA code có ẩn chứa mã hóa chữ ký số của cơ quan chức năng phê duyệt để đảm bảo tránh làm giả và mã QA code này được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới và Liên minh Châu Âu.

“Hệ thống này được xây dựng trên nền tảng tiêu chuẩn của Châu Âu, chúng ta có ít nhất một cộng đồng 28 nước sẵn sàng thừa nhận. Hiện nay đang trong quá trình đàm phán giữa cơ quan Điện tử Quốc gia với phái đoàn Châu Âu để thừa nhận chữ ký số trên Chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử này. Nó giúp cho việc chống làm giả và đảm bảo an toàn thông tin cho người dân”, ông Nguyễn Trường Nam - Phó cục trưởng Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết.

Để có chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử, người dân cần: Hoàn thành việc tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng; Khai báo đúng và đủ khi đi tiêm; Đề nghị cấp giấy chứng nhận bằng app trên điện thoại thông minh; Đợi hệ thống trả lại chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử dưới dạng mã QR Code.

Đối với những người dân không sử dụng thiết bị điện thoại thông minh chúng ta hoàn toàn có thể truy cập Website chungnhanvacxin.vn của Bộ Y tế để lấy mã QA code và in ra. Mã QA trên giấy có giá trị tương đương với mã QA trên các thiết bị thông minh. Được biết, hệ thống cấp Chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử được coi là chìa khóa giúp chúng ta hội nhập và khôi phục nền kinh tế.

Hệ thống cấp Chứng nhận Vắc xin Covid-19 điện tử sẽ đi vào hoạt động trong tháng 8/2021

Hệ thống cấp Chứng nhận Vắc xin Covid-19 điện tử dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 8/2021

Tính đến sáng ngày 9/8, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 9.405.819 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 8.460.013 liều, tiêm mũi 2 là 945.806 liều. Tuy nhiên, số người có chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử thấp bằng một nửa so với thực tế.

Sự chênh lệch nêu trên là do một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp cập nhật thông tin của người dân. Với các trường hợp đã tiêm nhưng chưa có chứng nhận trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử hoặc Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, người dùng có thể liên hệ cơ sở y tế tiêm để yêu cầu cập nhật dữ liệu.

Triển khai nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia là nhiệm vụ quan trọng do Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 giao Viettel thực hiện.  Hiện nay, nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia đã sẵn sàng đáp ứng 5 triệu mũi/ngày, phục vụ yêu cầu tiêm chủng tăng cường, mở rộng của Bộ Y tế.

Nền tảng bao gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19, Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia, Trung tâm đáp ứng (MCC). Hiện nền tảng ứng dụng thực tế tại 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Khi tham gia tiêm chủng tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia, người dân chỉ mất chưa đến 5 giây để xác nhận thông tin bằng mã QR.

Sau khi dữ liệu tiêm được cập nhật lên cơ sở dữ liệu được quản lý tập trung, người dân có thể tra cứu "Chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19" trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Những người đã tiêm một mũi vaccine phòng Covid-19 sẽ có chứng nhận màu vàng, còn người tiêm đủ 2 mũi sẽ có chứng nhận màu xanh.

Toàn bộ dữ liệu về người được tiêm cập nhật lên ứng dụng do các Sở Y tế tại các tỉnh và Bộ Y tế quản lý. Dữ liệu về những người đã tiêm trước khi hệ thống được triển khai cũng đang dần được đưa lên hệ thống, đảm bảo người dân có chứng nhận nhanh nhất.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại