Thứ ba, 21/09/2021 | 08:37
RSS

Làm thế nào chẩn đoán não chết cứng do kẽ hở?

Chủ nhật, 19/03/2017, 08:22 (GMT+7)

Não chết cứng do kẽ hở là một loại bệnh có ngạch nhỏ mà đường kính không vượt quá 1,5cm. Loại chết cứng này thường phát sinh ở đáy đại não và ở thân não.

Não chết cứng do kẽ hở

Não chết cứng do kẽ hở cần làm những gì

Việc não bị thiếu huyết, hoại tử và lỏng thành chất dịch do tế bào nuôt gặm di chuyển gây nên hình thành ngạnh kẽ hở gọi là não chết cứng do kẽ hở. Kẽ hở thường rất nhỏ, thường chỉ là 2 - 4mm.

Nguyên nhân thường thấy não chết cứng do kẽ hở vẫn là do cao huyết áp động mạch bị xơ cứng, theo tư liêu nước ngoài 90% cao huyết áp có thể xuất hiện não chết cứng do kẽ hở, còn tư liệu trong nước là 50%.

Cao huyết áp lâu dài làm cho thành huyết quản nhỏ trong não biến tính, lòng huyết quản hẹp lại, do huyết động lực và thành phần huyết dịch biến hóa mà phát sinh bế tắc động mạch nhỏ.

Nước ta là nước có nhiều người bị cao huyết áp vì thế loại não chết cứng này thường thấy; do não chết cứng có kẽ hở bị tổn thương nhẹ.

Chứng trạng thường nhẹ nên tay chân mất sức hoặc tê dại, đầu váng, đầu đau, đi không vững, trí nhớ xa sút, phát âm không rõ, nuốt khó khăn, nhìn vật thể chồng, thậm chí không chứng trạng, nên thường không làm người bệnh cảnh giác, dễ bỏ qua.

Rất nhiều người bệnh, do các bệnh khác mà kiểm tra CT đầu hoặc từ cộng chấn mới phát hiện. Một khi phát sinh não chết cứng do kẽ hở, phải tìm ra nhân tố nguy hiểm gây nên chứng bệnh này, đi khám kịp thời, không cho bệnh phát triển.

Với bệnh não chết cứng do kẽ hở nguyên phát, cần tích cực điều trị, làm các cuộc kiểm tra về huyết quản, có một bộ phận bệnh não chết cứng do kẽ hở có thể do huyết quản não hẹp gây nên.

Bệnh này sau khi điều trị thường chuyển tốt. Số đông người bệnh được chữa khỏi, phục hồi công tác và sinh hoạt bình thường. 

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus