Chủ nhật, 12/07/2020 | 17:28
RSS

Làm sao để mua được giò chả không hàn the sử dụng trong những ngày Tết?

Thứ hai, 12/02/2018, 10:40 (GMT+7)

Giò chả dường như là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Nhưng làm sao để chọn lựa được giò, chả không có hàn the, đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình.

cách phân biệt giò chả có hàn the hay không
Bên cạnh bánh chưng, giò chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của mỗi gia đình

Giò chả chứa hàn the độc hại như thế nào?

Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh– Viện công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết hàn the chính là muối natri của acid boric, thương được một số người bán cho vào trong giò chả mục đích tạo độ giòn, giai.

Thậm chí người bán còn cho hàn the vào nhiều món khác như bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn. Tuy nhiên hàn the nếu dùng nhiều sẽ gây tác hại cho sức khỏe như ảnh hưởng đến trí nhớ, rối loạn nội tiết.

Trên thực tế, sử dụng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Nói về độc tính của hàn the cho thấy, chất này có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, gây ban đỏ, tróc vẩy. Hàn the cũng gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não.Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, vô sinh.

cách nhận biết giò chả có hàn the hay không
Hàn the được một số người cho vào giò, chả để tăng độ giòn, dai cho sản phẩm

Chuyên gia chỉ cách lựa chọn giò chả không hàn the

Hàn the là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên vì lợi nhuận nhiều người bán vẫn cho chất này vào giò chả vì vậy chị em nội trợ phải hết sức lưu ý những điểm sau đây để chọn cho gia đình mình sản phẩm sạch, an toàn:

Về cách nhận biết bằng mắt thường, một khoanh giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở song cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the mới có được độ giòn như vậy. Nếu ăn giò chả thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Giò chả ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí vào tạo ra mặt xốp.

Khi cắt ra, mặt trong của giò chả phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng. Nếu khi cắt giò mà thấy quá bở, không có mùi thơm đặc trưng, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

làm thế nào để biết giò chả có hàn the hay không
Nếu chỉ bằng mắt thường thì thật khó để phân biệt giò, chả có hàn the hay không?

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh để phân biệt một miếng giò có hàn the và không có hàn the bằng mắt thường rất khó khăn vì vậy một kinh nghiệm khác chăc chắn hơn nhưng cầu kỳ hơn đó là khi mua giò chả, người tiêu dùng có thể cắt riêng ra một miếng nhỏ, sau đó nhỏ 1-2 giọt axit clohydric (HCl) vào mẫu thực phẩm để tạo môi trường. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the sau 1 phút, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ.

K Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN