Cách làm chả lụa chay cho ngày Tết thanh tịnh, không bị ngán đồ ăn cần chuẩn bị: váng đậu, hành, dầu ăn, lá chuối, lạt, gia vị các loại.
Để làm chả lụa chay, đầu tiên bạn sơ chế hành, thái nhỏ rồi phi hành trong chảo dầu nóng già. Đến khi hành thơm và có màu vàng nhẹ thì tắt bếp. Hành vớt ra một bát để dành pha nước chấm còn dầu phi hành sẽ ướp váng đậu.
Tiếp theo, váng đậu bạn luộc qua cùng baking soda cho mềm rồi rửa sạch để ráo. Bạn cũng có thể lấy tay vắt váng đậu để nước ra hết cho nhanh ráo.
Món chả lụa chay còn dùng gia vị để tạo hương vị giống chả lụa bình thường nên bạn sẽ ướp váng đậu với dầu ăn phi hành, muối, tiêu và hạt nêm.
Sau đó là phần quan trọng nhất, bạn cần phải gói chả lụa. Lá chuối trước khi gói bạn nhớ rửa sạch, để ráo. Bạn trải 2 tấm lá chuối to bản lên mặt phẳng rồi để váng đậu đã ướp vào một đầu rồi cuốn lại như cuốn nem thật chặt tay. Bạn nhớ đep găng tay khi làm khâu này để chả lụa không bị nhanh thiu.
Cuốn xong, bạn lấy lạt buộc quanh thân khúc chả vừa làm xong, buộc giống như cách người miền Nam buộc bánh tét. Để buộc lạt dễ hơn, không bị tuột, không làm lỏng khúc giò vừa gói, bạn có thể dùng dây chun cố định tạm. Nếu không có lạt, bạn cũng có thể dùng dây nilon gói khúc chả.
Cách làm chả lụa chay bạn cần chuẩn bị nồi hấp. Tùy vào số lượng khúc chả bạn đã làm thì chuẩn bị nồi hấp cho phù hợp. Nồi rửa sạch, để xửng hấp, rá hấp hay dụng cụ hấp của gia đình bạn vào và đổ nước. Chú ý không để nước chạm vào dụng cụ hấp nhé, chả sẽ dễ hỏng.
Cuối cùng, bạn xếp chả lụa vào dụng cụ hấp rồi hấp với mức lửa vừa phải trong 3 tiếng. Nhớ để ý nước trong nồi hấp cạn để bổ sung nhé. Nếu làm ít, bạn có thể dùng nồi cơm điện, tiện và khá nhanh.
Sau 3 tiếng, chả lụa chay chín là bạn rớt ra, treo lên cho ráo nước rồi để vào tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn thì bạn thái chả lụa chay ra, chiên qua hoặc hấp lại cho nóng thì ăn sẽ ngon hơn. Cách làm chả lụa chay trên đây là gợi ý cho những gia đình đã chán ngán các loại đồ ăn từ thịt trong ngày Tết.