Giò, chả làm từ váng đậu là một trong những món ăn chay thơm ngon, phổ biến và dễ làm nhất. Chả lụa chay hấp chín, ăn nóng với cơm hoặc cắt ra kho chung với dứa đều có hương vị hấp dẫn. Cùng trổ tại làm món chả lụa ngon ngon kho dứa đậm đà, thơm nức mũi rất đưa cơm để đổi bữa cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 200 gram chả lụa chay
- 2 lá váng đậu loại to
- 1 quả dừa tươi để lấy nước
- 1/4 quả dứa chín
- 2 quả ớt sừng, 2 quả ớt hiểm, hành hoa, tỏi tây
- Gia vị gồm bột nêm chay (nên chọn loại làm từ hạt sen và nấm), nước tương, giấm gạo, đường kính, bột tiêu, dầu điều, dầu thực vật
Cách làm:
- Dứa chín chọn quả còn tươi, không dập nát sâu thối về cắt bỏ phần cuống lá. Gọt vỏ, bỏ hết mắt dứa ra rồi cắt thành hình rẻ quạt dày cỡ 3 cm.
- Hành hoa bỏ gốc rễ và phần lá già úa, rửa sạch, trụng nước sôi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt (nếu không ăn được cay), ớt sừng xắt sợi, ớt hiểm thái khúc. Tỏi tây rửa sạch rồi cắt khúc chéo.
- Váng đậu rửa qua với nước lạnh, để thật ráo và cắt thành từng miếng vuông cạnh 10 cm. Chả lụa chay cắt miếng vừa ăn.
- Pha hỗn hợp gồm nước tương, giấm gạo, đường kính, bột nêm theo tỷ lệ 1/2 : 2 : 1/2 : 1/2 để làm nước kho chả chay. Tùy khẩu vị của gia đình có thể thay đổi tỷ lệ trên. Ướp chả lụa chay với 2 muỗng hỗn hợp nước kho vừa làm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Trải rộng váng đậu lên một mặt phẳng, đặt chả lụa chay đã tẩm ướp lên với 1 cọng ớt sừng. Gập 2 mép và cuộn tròn, chắc tay như gói ném, buộc chặt lại bằng hành hoa chần nước sôi.
- Đặt chảo dầu lên bếp, chờ dầu ăn nóng già cho chả cuốn váng đậu vào chiên sơ. Khi miếng chả đã giòn, cứng khuôn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu, rưới lên trên một lớp dầu điều.
- Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi tây. Trút hỗn hợp nước kho, chả chiên, ớt vào đảo đều, đun liu riu ở lửa nhỏ cho miếng chả thấm đẫm gia vị. Khi nước kho cạn bớt, sánh sệt thì tắt bếp. Múc chả và dứa ra đĩa sâu lòng, rưới nước sốt lên và ăn nóng.
- Trên đây là hướng dẫn cách làm chả chay kho dứa với chả chay gói sẵn. Trường hợp chưa có chả chay, có thể tự làm bằng váng đậu đã được tẩm ướp, gói chặt tay và đem hấp theo công thức đơn giản trên mạng.