Thứ tư, 15/07/2020 | 00:13
RSS

Làm gì để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả tại nơi làm việc?

Thứ năm, 12/03/2020, 10:29 (GMT+7)

Trước diễn biến dịch Covid- 19 ngày càng phức tạp, Bộ Y tế đã có khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc hiệu quả.

phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả tại nơi làm việc

Cần phải phòng chống dịch covid-19 tại nơi làm việc. Ảnh: Dân sinh

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả tại nơi làm việc, cơ quan công sở, Bộ Y tế khuyến cáo như sau:

Đối với người lao động

- Giữ khoảng cách ở nơi làm việc

Virus SARS-CoV-2 chỉ lây qua giọt bắn trong khoảng cách 1m. Chính vì vậy, chúng ta nên giữ khoảng cách 2m với người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Đối với những người ho hoặc hắt hơi thì pải che kín miệng bằng khuỷu tay áo, khăn tay, khăn giấy hoặc đeo khẩu trang y tế đúng cách ở nơi làm việc.

- Giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng

Cần thường xuyên lau máy tính, bàn phím, mặt bàn và các đồ vật khác bằng nước khử trùng, đặc biệt là điện thoại di động và tay nắm cửa làm bằng kim loại.

- Rửa tay thường xuyên và đúng cách

Đặt các bình chứa dung dịch rửa tay ở những nơi dễ nhận biết quanh nơi làm việc, tạo điều kiện để nhân viên, khách hàng có thể rửa tay bằng nước và xà phòng. Đồng thời, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa 60% cồn trong ít nhất 30 giây.

- Tăng cường vệ sinh đường hô hấp thật tốt

Đảm bảo có sẵn khẩu trang y tế, có khăn giấy tại nơi làm việc để những ai chảy nước mũi hay ho/hắt hơi có thể sử dụng. Nơi làm việc cần có các thùng rác đóng kín để chứa rác thải một cách vệ sinh nhất.

- Tập thể dục giữa ca làm việc để tăng sức đề kháng 

Chúng ta nên duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tích cực vận động cơ thể giữa ca làm việc, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm cho cơ thể đặc biệt là bộ phận hô hấp (mũi họng).

Làm gì để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả tại nơi làm việc

Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc

Đối với các cơ quan

- Có quy định và hướng dẫn cụ thể cho người lao động về cách phòng chống dịch bệnh

Hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc có người nghi ngờ mắc bệnh.

- Tham vấn các khuyến cáo về đi lại trước khi đi công tác

Khuyến cáo nhân viên và đối tác hợp đồng tham vấn các khuyến cáo về đi lại trong nước trước khi thực hiện các chuyến công tác xa.

- Đối với những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở

Cần thông báo cho người quản lý hoặc cơ sở y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

- Thúc đẩy phương án làm việc từ xa

Các cơ quan có thể triển khai các phương án làm việc từ xa nếu có thể, vừa có thể duy trì hoạt động của cả công ty, vừa có thể hạn chế tối đa việc đi lại, tiếp xúc với đông người và đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người.

Các nơi có bộ phận tiếp tân như hàng không, hải quan, ngân hàng, nghành dịch vụ cần cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người lao động. Đồng thời cân nhắc lắp đặt vách kính ngăn tại các khi vực tiếp xúc, giao dịch.

Nguyệt hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN