Thứ năm, 19/05/2022 | 03:08
RSS

Hành khách không khai báo y tế tại sân bay sẽ bị xử lý

Chủ nhật, 08/03/2020, 20:20 (GMT+7)

Trong trường hợp phát hiện ra hành khách không thực hiện thủ tục khai báo y tế, sân bay phải thông báo và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý ngay theo quy định của pháp luật.

Hành khách không khai báo y tế tại sân bay sẽ bị xử lý

Ngày 8/3, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), các cảng vụ hàng không và các hãng bay tăng cường phối hợp trong việc kiểm tra, yêu cầu khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh.

Cục giao ACV chỉ đạo các sân bay thành viên bên cạnh đảm bảo an ninh phải thực hiện việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, đảm bảo không để lọt, bỏ sót hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế, tờ Zing đưa tin.

Trong trường hợp phát hiện ra hành khách không thực hiện thủ tục khai báo y tế, sân bay phải thông báo và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý ngay theo quy định của pháp luật

Như vậy, với văn bản trên, trách nhiệm kiểm soát hành khách nhập cảnh bằng đường hàng không sẽ không chỉ thuộc công an cửa khẩu và các trung tâm kiểm soát bệnh tật của địa phương (CDC) mà được gắn cụ thể với từng cảng hàng không.

Những ngày qua, dù các cấp đã liên tục chỉ đạo nhưng thực tế tại Cảng hàng không Nội Bài vẫn để lọt hành khách bị nhiễm virus corona từ châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam.
Chiều 8/3, Bộ Y tế công bố thêm 8 trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam. Các bệnh nhân mới là hành khách nước ngoài cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 (chị N.H.N., ngụ tại Trúc Bạch, Hà Nội) từ Anh về Việt Nam.

Như vậy, tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã tăng lên 29, trong đó 16 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 13 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.

Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP HCM, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, thừa nhận  trên VNE một vài người cố tình khai báo y tế sai. Những trường hợp này khó phát hiện do hộ chiếu và một số giấy tờ cá nhân không thể hiện hết lịch sử đi lại của công dân. Nếu công dân không trung thực, lực lượng chức năng rất khó xác minh.

"Nhưng không có nghĩa là chúng tôi bó tay với các trường hợp này", ông Tâm nói.

Tại sân bay Nội Bài, các nhân viên y tế lấy số điện thoại liên hệ và xác thực nơi cư trú, kiểm tra giấy tờ cá nhân, hộ chiếu để chống khai báo gian lận. Hành khách được phát tờ khai sức khỏe trước khi máy bay hạ cánh. Tại các trạm kiểm dịch có nhân viên và phiên dịch viên hướng dẫn người nhập cảnh khai báo đúng và trung thực về tiền sử di chuyển ở nước ngoài, nơi cư trú tại Việt Nam.

Mỗi người nhập cảnh phải khai báo y tế tối thiểu 2 lần tại sân bay và ở nơi cách ly tập trung. Người nhập cảnh từng đi qua hoặc đến từ các quốc gia đang có dịch Covid-19 đều phải cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung.

"Khi phát hiện người gian dối, trung tâm sẽ phối hợp với chính quyền, đưa đi cách ly hoặc giám sát tại địa phương", Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, cho biết trên VNE

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN