Thứ bảy, 21/05/2022 | 02:41
RSS

Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân từ ngày 10/3

Chủ nhật, 08/03/2020, 21:49 (GMT+7)

Để góp phần phòng, chống dịch bệnh, việc khai báo sức khỏe y tế với mọi người dân trên toàn quốc sẽ được triển khai từ ngày 10/3.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh covid-19 ngày 8/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, 2 ngày nay, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với hàng nghìn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

"Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng", Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh vấn đề kỷ cương, trách nhiệm, Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi cơ sở y tế không thực hiện cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám.

Bên cạnh đó, rà soát, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch…

Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân từ ngày 10/3

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Ngoài yêu cầu đề cao kỷ cương, trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương; thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, lãnh đạo Chính phủ cho rằng, cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định pháp luật còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch.

“Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác”, Phó Thủ tướng nói.

Về nhập cảnh, ban chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN