Chủ nhật, 20/06/2021 | 17:46
RSS

Kỳ tích: Hai bé song sinh mắc hội chứng 'hiểm' được bác sĩ can thiệp từ trong bào thai

Thứ hai, 07/10/2019, 20:28 (GMT+7)

Truyền máu song thai là hội chứng rất nguy hiểm bởi thai phụ dễ sinh non, một thai chết do suy, thai còn lại tính mạng cũng nguy hiểm do bị phù, suy tim... vì nhận quá nhiều máu từ thai kia.

Kỳ tích: Hai bé song sinh mắc hội chứng 'hiểm' được bác sĩ can thiệp từ trong bào thai
Hình ảnh tại buổi họp báo về việc triển khai kỹ thuật can thiệp bào thai tại BV Phụ sản Hà Nội.

Hôm nay 7/10 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc phẫu thuật thành công 2 ca bị hội chứng truyền máu song thai. Đây cũng là bệnh viện sản phụ khoa công lập đầu tiên của Việt Nam thực hiện can thiệp trong buồng ối.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, ca đầu tiên là thai phụ (26 tuổi, ở Quảng Ngãi), đang mang song thai 23 tuần. Tuy nhiên, vì chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai truyền máu cho nhau, nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng như một thai nhận được nhiều máu quá sẽ phù não, phù các mô trong cơ thể; ngược lại, thai nhận được ít máu hơn sẽ thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận.

Ca thứ hai là một sản phụ ở Hưng Yên, cũng mang song thai chung bánh rau nhưng thời điểm nhập viện đã có biến chứng rất nặng: thai được truyền thiếu máu đã bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật. Vì thế, với ca này, kíp mổ quyết định can thiệp cứu lấy một thai còn khỏe mạnh, vì thai còn lại nếu có cứu được cũng chắc chắn mang dị tật nặng nề.

2 ca mổ được thực hiện từ chiều 4/10 với ekip bao gồm các chuyên gia hàng đầu từ Châu Âu và các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Sau mổ 3 ngày, đến nay sức khỏe của 2 thai phụ tốt, các thai nhi đang được theo dõi tích cực.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, hội chứng truyền máu song thai là một rối loạn nghiêm trọng xảy ra ở cặp song sinh giống hệt nhau và đa thai. Hội chứng này xảy ra khi các mạch máu của nhau thai chia sẻ và liên kết với nhau. Điều này dẫn đến một em bé (trẻ sinh đôi này được gọi là trẻ nhận) nhận được nhiều máu hơn, trong khi trẻ còn lại (gọi là trẻ tặng) nhận được quá ít máu.

Hội chứng này khiến thai phụ dễ sinh non, một thai chết do suy, thai còn lại tính mạng cũng nguy hiểm do bị phù, suy tim... vì nhận quá nhiều máu từ thai kia. Hội chứng truyền máu song thai chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 1/10.000 trên các bà mẹ mang song thai và chỉ xảy ra giữa các cặp song sinh cùng trứng.

Cặp song sinh khác trứng không có nguy cơ mắc hội chứng này vì trẻ không dùng chung một nhau thai. Ở Việt Nam, trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi tử vong hoặc được chào đời thì cũng tật nguyền.

Kỳ tích: Hai bé song sinh mắc hội chứng 'hiểm' được bác sĩ can thiệp từ trong bào thai 2
Sau mổ 3 ngày, sức khỏe của thai phụ tốt, thai nhi đang được theo dõi tích cực.

Theo các chuyên gia sản khoa, hội chứng truyền máu song thai được coi là “nỗi đe dọa” bởi rất khó xử lý, nếu thai phụ mắc hội chứng này ở trước tuần thai trước 20 tuần, tỷ lệ tử vong thai nhi gần như 100% tuy nhiên nếu được can thiệp sớm tỷ lệ trẻ được cứu sống và sinh ra khỏe mạnh lên đến 90%.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới Kỹ thuật can thiệp bào thai lại là kỹ thuật cao nhất, hiện đại nhất trong y học bào thai hiện nay.

Không chỉ dừng lại can thiệp các cặp song sinh bị hội chứng song thai mà kỹ thuật can thiệp bào thai còn có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi…

Sắp tới, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ thực hiện với các thai phụ mắc hội chứng dải xơ buồng ối. Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca; 30 ca đầu tiên sẽ được bệnh viện phẫu thuật miễn phí hoàn toàn.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN