Thứ hai, 06/04/2020 | 23:16
RSS

Những điều dị thường về "thần giao cách cảm" giữa các cặp song sinh

05-12-2016 06:43:43

Các cặp song sinh luôn có những mối liên hệ bí ẩn và sự trùng hợp đáng ngạc nhiên. Mối liên hệ này đã gây nhiều thắc mắc cho cả các nhà di truyền học và thần kinh học.

Bí ẩn quanh những cặp song sinh

Những cặp sinh đôi cùng trứng được coi là hai phiên bản trung thành của cùng một sinh linh, là tác phẩm nhân bản của tự nhiên. Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Minnesota (Mỹ), nơi đã nhiều năm tiến hành công trình nghiên cứu mang tên “Tìm kiếm các trường hợp sinh đôi cùng trứng sống cách biệt”, đã kết luận như vậy sau khi nghiên cứu hàng nghìn cặp song sinh bị chia cắt môi trường sống ngay khi chào đời. 

Jim Lewis và Jim Springer, một trong các cặp sinh đôi được nghiên cứu, đã xa cách nhau 39 năm kể từ khi lọt lòng mẹ. Cả hai đều được nhận làm con nuôi trong hai gia đình khác nhau. Về lần gặp lại đầu tiên, Jim Lewis kể: “Jim xuất hiện, tôi có cảm giác như mình đang đứng trước gương.

So sánh các bộ phận cơ thể, thấy nốt ruồi y hệt nhau trong hốc nách tay trái, trên đùi cũng thế. Chúng tôi đối chiếu bàn chân, bàn tay: Y hệt. Những móng tay cũng vậy. Thậm chí đến tiếng thét vì ngạc nhiên cũng giống hệt nhau, cùng vang lên một lúc! Không có gì bàn cãi, chúng tôi là một cá thể”. 

Luôn có sự tùng hợp kì lạ trong cuộc sống của 1 cặp song sinh

Luôn có sự trùng hợp kì lạ trong cuộc sống của 1 cặp song sinh. Ảnh: Internet

Những người song sinh cũng thường bị bệnh tật giống nhau, chẳng hạn người này đau đầu thì người kia cũng thế. Thật ra trong thực tế, bệnh tật của những người song sinh rất phức tạp và càng phức tạp nếu là những người sinh ba, sinh bốn trở lên. 

Theo các nhà sư phạm Canada, tại trường đại học, các đôi song sinh (dù ở cấp đại học) luôn cùng có diễn biến tâm lý rất phức tạp. Một số người cho rằng đó chẳng qua chỉ là tác động của môi trường, nhưng quan điểm này nhanh chóng bị xóa bỏ.

Có những cặp khi còn nhỏ nhân cách hết sức bình thường nhưng đến một giai đoạn nào đó bỗng nhiên cùng chuyển theo chiều hướng xấu như hung hăng, giết người, thâm độc, ù lì, phá hoại. 

Khoảng 60 cặp song sinh ở Anh và Pháp (từ 1997 đến 1999) bỗng nhiên bị tâm thần phân liệt, mất khả năng ngôn ngữ và rối loạn tâm thần cảm giác. Trong 90% các trường hợp, hiện tượng này diễn ra khi họ 20 tuổi.

Tại sao lại là 20 tuổi mà không phải là sớm hay muộn hơn? Tại sao 86% trong số họ đều có những bà mẹ mắc chứng lãnh cảm hoặc ghê sợ tình dục? Đó là những câu hỏi hóc búa cho đến nay vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng. 

Có hay không tồn tại "thần giao cách cảm"?

Các câu chuyện về sự trùng hợp khó tin của những cặp song sinh, vốn được thu thập để viết sách hoặc báo về việc sinh đôi và những hiện tượng khó lý giải, là những câu chuyện đáng chú ý nhất. Chẳng hạn như, các anh/chị em song sinh cư trú ở những tiểu bang khác nhau của Mỹ đều vô tình mua cùng một loại xe Honda cũ có máy liên kết trục yếu như nhau. Chỉ có vài chục trường hợp dường như khó lý giải và đáng kinh ngạc như vậy xuất hiện trong nhiều năm.

Trong khi đó, người ta thống kê rằng, hiện có khoảng 100 triệu cặp song sinh trên toàn thế giới, và số lượng cặp song sinh chào đời đang tăng lên, một phần do sự gia tăng sử dụng thuốc kích thích sinh sản. Điều này đồng nghĩa, hơn 99% các cặp song sinh không trải qua những sự kiện trùng hợp đáng chú ý như trên.

Các cặp song sinh luôn có những mối liên hệ bí ẩn. Tình cảm của họ gắn bó vô cùng sâu đậm mà không mối quan hệ nào giữa hai cá thể có thể so sánh.

Tình cảm của cặp song sinh gắn bó vô cùng sâu đậm mà không mối quan hệ nào giữa hai cá thể có thể so sánh. Ảnh: Internet

Nếu sự "thần giao cách cảm" giữa các anh/chị em song sinh đủ mạnh và phổ biến như niềm tin lâu nay, cũng như không thể lý giải đơn giản bằng sự ngẫu nhiên hoặc sở thích hay lựa chọn lối sống do gen, thì đáng lẽ chúng ta phải có hàng triệu câu chuyện trùng hợp gây sốc, chứ không phải chỉ vài chục, vài trăm như hiện nay.

Hơn thế nữa, còn có một vấn đề khác mà các nhà nghiên cứu khoa học gọi là "sai lệch chọn lựa". Liệu tỉ lệ trùng hợp đáng kinh ngạc ở các cặp sinh đôi có thực sự cao hơn ở những cặp anh/chị em khác?

Hiện không có cách nào biết được đáp án chính xác cho câu hỏi này vì không có nghiên cứu nào bỏ nhiều nhiều thời gian và công sức để sàng lọc qua hàng trăm triệu cặp anh/chị em để thu thập thông tin.

Nói một cách khác, không mấy ai quan tâm vì đây chỉ là những câu chuyện hiếm gặp và chúng chỉ nhen nhóm giai thoại về "mối liên hệ đặc biệt giữa các cặp sinh đôi" khi hai người liên quan tình cờ là anh/chị em sinh đôi.

Chắc chắn, các sợi dây gắn kết cá nhân giữa một cặp sinh đôi, đặc biệt là ở những cặp song sinh giống nhau như đúc, có thể rất mạnh mẽ, nhưng không có bằng chứng kết luận đó là bí ẩn hoặc không thể lý giải.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus