Thứ sáu, 22/10/2021 | 01:49
RSS

Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non ở TP HCM nhận trẻ 'chui' để thu tiền

Thứ sáu, 27/11/2020, 15:28 (GMT+7)

UBND huyện Củ Chi (TP HCM) đã quyết định kỷ luật hiệu trưởng và giáo viên trường mầm non nhận trẻ chui, cắt xén phần ăn của học sinh.

Sự kiện:
TP.HCM

Kỷ luật hiệu trưởng và giáo viên trường mầm non nhận trẻ chui, cắt xén phần ăn

Trường mầm non Trung An 1. Ảnh: giáo dục net

Ngày 27/11, UBND huyện Củ Chi, TP HCM cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định xử lý sai phạm tại trường Mầm non Trung An 1, (xã Trung An, huyện Củ Chi, TP HCM).

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện quyết định nghiêm khắc phê bình các cá nhân tại trường gồm: bà Nguyễn Thị Gái, nguyên hiệu trưởng nhà trường đã nghỉ hưu; bà Bùi Ngọc Minh, nguyên phó Hiệu trưởng; bà Cao Thị Hồng, phó hiệu trưởng và bà Hồ Anh Uyên, kế toán trưởng nhà trường.

Ngoài ra, UBND huyện cũng quyết định phê bình nghiêm khắc với tập thể công chức, công nhân viên trường Mầm non Trung An 1  khi tiếp nhận và giữ 32 trẻ không đúng quy định.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trước năm học 2016 – 2017 trường vẫn thực hiện giữ trẻ đúng quy. Tuy nhiên những năm sau đó, trường bắt đầu thực hiện giữ trẻ không đúng quy định. Việc giữ trẻ không đúng quy định này là do bà Nguyễn Thị Gái – nguyên Hiệu trưởng của trường quyết định, nhưng có thông qua Ban Giám hiệu và Hội đồng sư phạm trường (tập thể giáo viên đã thống nhất thực hiện chủ trương này).

Cụ thể, bà Gái đã chỉ đạo một số giáo viên cho các cháu trái tuyến vào lớp nhưng không mở sổ sách theo dõi, cập nhật mà theo dõi bằng danh sách riêng; không xây dựng nội dung chi, định mức chi trong qui chế chi tiêu nội bộ, kế toán, thủ quỹ thực hiện theo chỉ đạo của hiệu trưởng; thủ quỹ thu tiền học phí và các khoản thu khác bằng tiền mặt, không xuất biên lai thu…

Năm học 2016-2017: 4 trẻ; năm học 2017-2018: 7 trẻ; năm học 2018-2019: 10 trẻ và năm học 2019-2020: 11 trẻ. Số trẻ này được phụ huynh đóng học phí, tiền ăn nhưng Ban giám hiệu đã để ngoài danh sách các khoản thu trong suốt 4 năm qua.

Nhà trường giải trình với huyện: Hiệu trưởng có công khai số liệu thu chi, tồn giữ trẻ không đúng quy định trước Hội đồng sư phạm bằng hình thức đọc thông qua số liệu (kiểm tra biên bản họp hội đồng thì lại không có nội dung này). Khẩu phần ăn của những trẻ giữ không đúng quy định được phục vụ giống trẻ có tên trong danh sách.

Về công tác tài chính, bà Gái – nguyên hiệu trưởng giải trình: Do nguồn thu không đủ để chi cho các hoạt động của nhà trường, xuất phát từ nhu cầu thực tế của một số ít người quen có nhu cầu cần gửi trẻ, mà bà Gái không tiện từ chối, nên bà mới có chủ trương này, đề xuất và chỉ đạo việc giữ trẻ, để ngoài sổ sách kế toán nguồn thu, với mục đích dùng số tiền này chi hỗ trợ cho một số hoạt động của nhà trường. Tới tháng 10 của năm học 2019 – 2020 thì việc giữ trẻ ngoài danh sách của trường đã chấm dứt.

Lãnh đạo huyện Củ Chi nêu, để xảy ra sự việc như vậy, trách nhiệm thuộc về bà Nguyễn Thị Gái (nguyên hiệu trưởng nhà trường, đã nghỉ hưu từ năm 2019), bà Bùi Ngọc Minh (nguyên Phó Hiệu trưởng, đã nghỉ hưu) và Cao Thị Hồng (Phó Hiệu trưởng), kế toán trường và tập thể giáo viên của trường.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN