Thứ ba, 29/11/2022 | 01:13
RSS

Hiệu trưởng trường mầm non ở Thanh Hóa bị đề nghị kỷ luật vì 'lạm thu'

Thứ năm, 26/11/2020, 17:14 (GMT+7)

Một hiệu trưởng trường mầm non ở Thanh Hóa bị đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm do chưa làm tốt công tác giám sát các khoản thu ngoài ngân sách.

Vừa qua, phụ huynh của Trường mầm non Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) bất bình, phản ánh một số sai phạm tại ngôi trường này đến các cơ quan chức năng và nhờ xác minh sự việc.

Theo TTXVN, ngày 26/11, Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã có văn bản yêu cầu Trường Mầm non Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) phải trả lại cho cha mẹ học sinh các lớp tiền mua rèm che nắng năm học 2019-2020 (150.000 đồng/cháu), dừng thu tiền xã hội hóa giáo dục năm học 2020-2021 với tổng số tiền trên 154 triệu đồng; dừng ngay việc học ngoại khóa (tiếng Anh, Múa) trong giờ học chính khóa.

Cụ thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa đã kết luận riêng đối với Hiệu trưởng Trường mầm non Hàm Rồng, là người chịu trách nhiệm đối với tất cả các hoạt động trong nhà trường, nhưng lại chưa nắm vững các quy định của pháp luật các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên. Do đó, trong quá trình chỉ đạo và triển khai một số nhiệm vụ trong năm học không đúng gây hiểu nhầm, bức xúc cho đội ngũ quản lý, nhân viên và phụ huynh.

Hiệu trưởng trường mầm non ở Thanh Hóa bị đề nghị kỷ luật vì để xảy ra 'lạm thu'

Trường mầm non Hàm Rồng, TP Thanh Hóa. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh đó, hiệu trưởng chưa làm tốt công tác giám sát, kiểm tra quá trình triển khai các khoản thu ngoài ngân sách gây hiểu nhầm cho cha mẹ học sinh. Hiệu trưởng nhà trường thiếu dân chủ trong quá trình chỉ đạo, triển khai một số hoạt động của nhà trường; không công khai tài chính theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT.

Từ kết quả xác minh trên, Phòng GD&ĐT TP. Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xem xét xử lý trách nhiệm đối với cá nhân Hiệu trưởng Trường mầm non Hàm Rồng.

Thông tin trên Lao Động, bà Vũ Thu Thủy – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa xác nhận, đã nhận được báo cáo xác minh của Phòng GD&ĐT thành phố và thừa nhận có những việc làm chưa đúng. “Về nội dung trong báo cáo, xét về lý thì trường có cái chưa đúng, nhưng xét về tình thì là đúng”.

Trước đó, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Hàm Rồng đã có đơn kiến nghị với 5 nội dung sai phạm của nhà trường lên các cấp, ngành có liên quan. Cụ thể, theo phụ huynh có con theo học tại trương cho biết, năm học 2019-2020, nhà trường đã tự ý mua rèm, mành và trang trí lớp học không được sự thống nhất của phụ huynh và thu với số tiền 150.000 đồng/cháu.

Ngoài ra, nhà trường thu tiền xã hội hóa của học sinh và các khoản thu khác nhưng không được công khai tài chính chi tiêu. Cùng với đó, sau khi nghi ngờ về chất lượng bữa ăn, sữa uống cho các con, phụ huynh đã yêu cầu được giám sát nhưng hiệu trưởng không có phản hồi…

Qua xác minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa kết luận có 3 nội dung kể trên của nhà là vi phạm và đề nghị Chủ tịch UBND thành phố xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân của nhà trường.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN