Thứ năm, 29/10/2020 | 20:41
RSS

Kỷ luật Chánh Thanh tra huyện tiết lộ danh tính người tố cáo

Thứ sáu, 18/09/2020, 10:39 (GMT+7)

UBKT Huyện uỷ Yên Phong (Bắc Ninh) đã kết luận: Đồng chí Chánh Thanh tra huyện có hành vi vi phạm là đã tiết lộ danh tính, bút tích của người tố cáo đối với tượng bị tố cáo.

Theo tin tức từ pháp luật Plus, Ban Thường vụ Huyện uỷ huyện Yên Phong đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách về Đảng đối với đồng chí Trần Văn Anh, Chánh Thanh tra huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Đây có thể coi là động thái cứng rắn của nhà chức trách huyện Yên Phong, Bắc Ninh trong việc bảo vệ người tố cáo. 

"Bảo vệ người tố cáo là trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm bảo đảm tính mạng, sức khỏe danh dự, nhân phẩm, uy tín của người tố cáo; khuyến khích, động viên người dân dũng cảm đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm pháp luật, giúp các cơ quan nhà nước phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật. Bảo vệ người tố cáo thể hiện bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do nhân dân và vì nhân dân" - Luật Tố cáo nêu rõ.

Kỷ luật Chánh Thanh tra huyện tiết lộ danh tính người tố cáo
Ảnh minh họa

Vụ việc tương tự từng xảy ra trước đây. Ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), ngày 29/3 đã ký văn bản kết luận về nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc.

Nội dung văn bản cho biết việc ông Nguyễn Quang Thậm ký ban hành báo cáo số 749/BC-UBND ngày 4/7/2017, trong đó nêu rõ tên người tố cáo là vi phạm Luật Tố cáo năm 2011.

Theo kết luận của UBND quận Bắc Từ Liêm, ngày 27/4/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản số 993/UBND-TNMT yêu cầu UBND phường Đông Ngạc báo cáo về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của vợ chồng ông N.V.S..

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã tiến hành rà soát và có báo cáo về hồ sơ xin cấp sổ đỏ của ông S.. Trong đó, làm rõ nội dung tố cáo ông S. lấn chiếm và xây nhà trái phép trên đất công.

Khi gửi báo cáo số 749/BC-UBND đến UBND quận Bắc Từ Liêm và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, ông Nguyễn Quang Thậm đã nêu rõ danh tính người tố cáo vụ việc của ông S.. Trên cơ sở kết luận nội dung tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giao UBND phường Đông Ngạc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân trong việc để lộ danh tính người tố cáo. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN