Thứ năm, 22/02/2024 | 15:12
RSS

Kỷ luật cán bộ y tế ở Quảng Ninh không tự cách ly sau khi từ Đà Nẵng về

Thứ tư, 29/07/2020, 15:51 (GMT+7)

Sau khi đi du lịch ở Đà Nẵng về, cán bộ y tế ở Quảng Ninh không tự cách ly, vẫn đến cơ quan làm việc, thậm chí còn đến lớp học trung cấp lý luận chính trị hành chính.

Kỷ luật cán bộ y tế ở Quảng Ninh không tự cách ly sau khi từ Đà Nẵng về

Quảng Ninh hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà sau khi trở về từ vùng có dịch. Ảnh minh họa

Sáng ngày 29/7, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Nhã - Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long xác nhận đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 TP.Hạ Long về việc cán bộ y tế tại phường Hồng Hà không tự cách ly sau khi trở về từ Đà Nẵng.

Theo ông Nhã, cán bộ y tế này là bà Bùi Thị X. (SN 1987, thường trú tại tổ 7, khu 9, phường Hồng Hà), viên chức phụ trách Trạm y tế phường Hà Phong, trở về từ Đà Nẵng nhưng không tự cách ly, vẫn đến cơ quan làm việc, thậm chí còn đến lớp học trung cấp lý luận chính trị hành chính A46 dành cho cán bộ, công chức, viên chức của thành phố.

Cụ thể, ngày 16/7/2020, bà X. cùng 3 thành viên khác trong gia đình đi du lịch đến Đà Nẵng. Những người này gồm: ông Hoàng Văn C. (sinh năm 1982, chồng bà X.); Hoàng Tấn Đ. (sinh năm 2013, con trai bà X.); Hoàng Thị Thu M. (sinh năm 2018, con gái bà X.). Tất cả những người này cùng cư trú tại tổ 7, khu 9, phường Hồng Hà. 

Đến trưa ngày 19/7, gia đình bà X. từ sân bay Đà Nẵng đi máy bay về sân bay Cát Bi (Hải Phòng) sau đó về nhà tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long) bằng ôtô. Ngày 20-23/7, bà X. tiếp tục đi học tại Trường đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, phường Minh Thành, TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Ngày 24-28/7, bà X. đến trạm y tế phường Hà Tu để lấy báo cáo sổ sách và triển khai tiêm chủng. Sau đó, người này đi đến trường dự thi.

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, UBND TP.Hạ Long đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với bà Bùi Thị X., sáng 29/7 đã cho kết quả âm tính. Đồng thời, yêu cầu toàn bộ học viên lớp học trung cấp lý luận chính trị hành chính A46 tạm dừng đến cơ quan, thực hiện cách ly tại nhà và quyết định tạm đóng cửa trạm y tế phường Hà Phong.

Theo kết luận của UBND TP.Hạ Long, bà X. đã không thực hiện đúng chỉ đạo về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19, không thực hiện tự cách ly tại gia đình sau khi trở về từ các địa phương có ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng. TP.Hạ Long sẽ xem xét kỷ luật viên chức vi phạm đối với bà Bùi Thị X.

Trước đó, ngày 26/7, sau khi Bộ Y tế công bố các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc triển khai công tác phòng dịch Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, các lực lượng kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến, đi qua Đà Nẵng từ ngày 12/7 đến nay, phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; chủ động theo dõi tình hình sức khỏe tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà.

Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...), phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN