Thứ năm, 06/08/2020 | 14:23
RSS

Kỳ lạ vùng đất có những đứa trẻ 'giải quyết nỗi buồn' theo cách… trai ngồi, gái đứng

Thứ sáu, 30/03/2018, 07:13 (GMT+7)

Hà Giang là cô gái xinh đẹp đam mê làm từ thiện ở Bắc Mê, Hà Giang. Chính nhờ làm việc thiện mà cô đã có một phát hiện đau lòng và khó tin. Tại một xã của huyện này có nhiều đứa trẻ mang hai bộ phận sinh dục.


Nhiều đứa trẻ ở xã vùng cao Yên Cường mang hai bộ phận sinh dục

Cõng con đi viện, cha đau đớn phát hiện con gái mình có thêm… "của quý"

Hôm cùng chúng tôi lên điểm trường Ký Thì, xã Yên Cường để làm từ thiện, Nguyễn Hà Giang, cán bộ Trung tâm văn hóa huyện Bắc Mê, cô gái xinh đẹp đam mê làm việc thiện cứ xúm xít hỏi han một bé gái người dân tộc Mông đang học tại điểm trường này.

Bé gái ấy là Tráng Thị Hoàn, đang học lớp 3. Hai cô cháu quấn nhau, thân như người một nhà. Hỏi ra mới biết, Giang đang thay mặt một nhà hảo tâm ở nước ngoài cấp phát một loại thuốc đặc biệt để Hoàn chữa căn bệnh kỳ quái. Bệnh hai bộ phận sinh dục.

Hoàn không nhớ chính xác mình bị căn bệnh lạ lùng này từ bao giờ, chỉ biết chừng 5-6 tuổi thì em thấy vùng kín của mình bỗng dưng xuất hiện thêm bộ phận sinh dục của con trai. Bố mẹ bận việc nương việc rẫy nên chẳng chú ý đến con, lại thêm xấu hổ nên Hoàn cũng giấu biệt chuyện khó nói ấy.

những đứa trẻ mang hai bộ phận sinh dục ở Ký Thì, Hà Giang
Tráng Thị Hoàn (bé gái cúi mặt) bỗng nhiên có thêm bộ phận sinh dục nam

Vệ sinh cá nhân cô bé tự làm, đi vệ sinh thì cứ nhằm chỗ vắng vẻ, không người lai vãng. Nhưng rồi "kim nằm trong bọc lâu ngày cũng lòi ra" cách đây chừng 3 năm, Hoàn ốm thập tử nhất sinh. Nguyên nhân khiến em ốm mê ốm mệt cũng chính bởi "cái của nợ" ấy khiến vùng kín của em bị viêm nhiễm, không đi tiểu được.

Hoàn sốt li bì, gia đình mời thầy về cúng nhiều ngày nhưng không khỏi. Hết cách, bố Hoàn mới cõng em xuống viện. Và, cũng chính bởi cõng con gái trên lưng, bố Hoàn mới phát hiện con gái mình có thêm bộ phận đáng ra phải "mọc" ở đứa con trai.

Xuống viện huyện, Hoàn được các bác sĩ tiến hành thông tiểu. Nằm viện chừng hơn tuần thì sức khỏe của em đã trở lại bình thường. Cũng chính lần xuống viện đó, Hoàn đã gặp Giang, người mà giờ cô bé xem như mẹ của mình.

Khốn khổ vì tạo hóa… lỡ tay

Lần đó, Giang cùng mấy thích làm việc thiện vào viện để tổ chức trung thu cho những trẻ em nghèo đang điều trị tại đây. Biết được hoàn cảnh khó khăn của Hoàn và căn bệnh lạ lùng cô bé đang phải âm thầm hứng chịu, Giang đã kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ để đưa Hoàn về Hà Nội thăm khám.

Theo lời Giang thì chuyến đi khám ở Hà Nội ấy, các bác sĩ đã kết luận, hoóc môn sinh dục nam trong cơ thể cô bé đang phát triển ngày một dữ dội. Và, cái của quý không biết mọc ra từ khi nào ấy chính do sự phát triển trái khoáy này tạo ra.

những đứa trẻ mang hai bộ phận sinh dục ở Ký Thì, Hà Giang
 Hóc môn nam khiến Hoàn có nhiều nét của giống với một bé trai

Hoàn được các bác sĩ làm tiểu phẫu, tạm thời loại bỏ thứ tạo hóa nặn nhầm kia và cấp thuốc để ức chế hóc môn sinh dục nam đang bùng phát trong người. Thuốc ấy đắt đỏ, nhà nghèo nên chẳng thể mua.

Khi ấy, Giang lại kêu gọi các nhà hảo tâm chìa tay cứu giúp. Một Việt kiều xa xứ đã hưởng ứng lời kêu gọi ấy. Người này mua thuốc chuyển cho Giang để 3 tháng một lần, Giang chuyển lên bản cho Hoàn sử dụng.

"Hoàn được tài trợ thuốc đến năm 18 tuổi. Khi ấy, Hoàn sẽ phải đi khám lại để xem mình đích thị là con trai hay con gái các anh ạ", Giang chia sẻ.

Cũng theo lời Giang thì khi thấy Hoàn được mọi người chung tay giúp đỡ thì những thân phận bị "tạo hóa lỡ tay thêm thắt nhưng nhầm" ở xã Yên Cường mới chịu… xuất đầu lộ diện. "Thêm 4 người nữa anh ạ! Có nhà còn có cả 3 người con mang hai bộ phận sinh dục cơ", Giang chia sẻ.

Theo chân Giang, chúng tôi tìm đến nhà ông Giàng A Chảo ở thôn Tiến Xuân, cùng xã Yên Cường, gia đình có 3 người con bị "bà mụ chẳng thương, tạo đường khốn khổ".

"Tôi có cả thảy 9 đứa con. Khi mới lọt lòng, gia đình tôi chỉ dám chắc có 3 đứa là gái, 3 đứa là trai, còn 3 đứa còn lại không biết là trai hay gái đâu. Khi mới đẻ không biết được đâu mà", ông Chảo lơ lớ kể.

những đứa trẻ mang hai bộ phận sinh dục ở Ký Thì, Hà Giang
Ông Chảo có 3 người con mang hai bộ phận sinh dục

Bây giờ, những đứa con "không biết là trai hay là gái" ấy đã lớn, vợ chồng ông Chảo có thể tạm cho rằng chúng là con trai bởi bề ngoài chúng đúng là con trai nhưng mỗi tội khi có muốn "gửi tình yêu vào đất" thì chúng phải thụp ngồi như là con gái.

Theo ông Chảo, người con cả và người con thứ 7, thứ 8 của ông đều mắc phải chứng tật kỳ quái này. "Bộ phận sinh dục của chúng không giống như những đứa con trai khác mà mọc thêm cả cái của con gái nữa. Cái của con trai cũng không phát triển mà bé lắm, không biết chúng bị sao nữa mà", ông Chảo đau khổ.

Lấy vợ 3 năm nhưng mong con chẳng được!

Con trai đầu ông Chảo là Giàng A Tho, năm nay 27 tuổi. Lúc chúng tôi tới nhà, Tho vừa đi lên rừng hái măng về. Tho trắng trẻo, có nét thanh tú hiếm gặp ở những cậu trai vùng sơn cước vốn nhiều lam lũ, vất vả.

Tho kể, sau khi "lộ diện", cậu cũng được tài trợ đi Hà Nội thăm khám và làm phẫu thuật. Theo các bác sĩ thì để có được bộ phận sinh dục nam của cậu "hoạt động" bình thường thì phải tiến hành mổ xẻ vài lần. Tuy nhiên, sau lần đầu tiên đó, bởi không giữ được vệ sinh nên Tho bị viêm nhiễm nặng. Từ đó cậu hãi, không dám xuống viện nữa.

"Em cũng giữ gìn lắm, nhưng bởi ở chỗ tế nhị đó nên cũng khó tránh!", Tho ngại ngùng chia sẻ. Theo lời Tho thì cậu và các em mình tuy có hai bộ phận sinh dục nhưng việc tiểu tiện thì vẫn do bộ phận sinh dục nam đảm trách.

những đứa trẻ mang hai bộ phận sinh dục ở Ký Thì, Hà Giang
Kết hôn được 3 năm nhưng vợ chồng Tho vẫn chưa có con

Tho mới lấy vợ được 3 năm. Vợ Tho ở xã bên, cũng người Mông, thương Tho hết mực. "Khi quen nhau, em cũng nói rõ cho cô ấy về tình trạng bệnh tật của mình. Biết em khác người như thế cô ấy càng thương em hơn.

Nói thật với các anh, chuyện vợ chồng em vẫn có ham muốn, vẫn có khoái cảm khi gần gũi vợ, nhưng mỗi tội là không… "xuất binh" được thôi. Vợ chồng em đang mong có đứa con mà chẳng biết làm cách nào!".

Tho chẳng ngại ngần chia sẻ "nỗi đau khó nói" của mình nhưng đứa em thứ 8 của cậu thì xem chừng xấu hổ lắm. Thấy cả nhà nói chuyện về mình, cu cậu chui tọt xuống bếp, gọi chẳng chịu lên. Đang tuổi lớn, việc "tạo hóa quá tay" trên làm cậu thấy xấu hổ với mọi người.

"Chàng trai" có… tử cung, buồng trứng

Ba anh em nhà Tho tuy mang thêm thứ giống bộ phận sinh dục nữ nhưng đến giờ ai cũng nghĩ họ là phái mạnh. Tho đã được đi Hà Nội thăm khám, bác sĩ cũng kết luận chàng trai miền đá tuấn tú này thuộc dạng "chuẩn men", đàn ông chính hiệu.

Thế nhưng, những thân phận bị "bà mụ hắt hủi" ở xã vùng cao Yên Cường không phải ai cũng may mắn như anh em Tho.

Giàng A Tu ở thôn Ký Thì năm nay 19 tuổi. Cũng như Hoàn và Tho, Tu cũng được hỗ trợ đưa xuống Hà Nội thăm khám bởi cũng có hai bộ phận sinh dục mang hình hài cả nữ và nam. Trước khi đi khám, gia đình và dân bản đều cho rằng Tu là con trai và bản thân Tu cũng nghĩ như vậy.

những đứa trẻ mang hai bộ phận sinh dục ở Ký Thì, Hà Giang
Trẻ em thôn Ký Thì, nơi khó khăn bậc nhất xã Yên Cường

Thân hình Tu vạm vỡ, nét mặt, tính cách đều là của một "thằng đàn ông". Thế nhưng, sau chuyến đi Hà Nội thăm khám đó Tu mới ngã ngửa khi biết mình là… phụ nữ. Bác sĩ khẳng định Tu có những "phụ tùng" của một người phụ nữ là buồng trứng, tử cung…

Sốc với kết quả trên, Tu đã không làm phẫu thuật như Tho, Hoàn. Theo chị Nguyễn Hà Giang, cán bộ Trung tâm văn hóa huyện Bắc Mê thì ngày ấy Tu bảo, mười mấy mùa nương rẫy qua rồi, Tu quen với cách sống của một đứa con trai rồi nên không muốn thay đổi nữa.

"Chưa bao giờ Tu nghĩ mình là con gái cả và chuyện Tu mang hai bộ phận sinh dục ở bản cũng không ai biết đâu. Chúng em biết được nỗi đau ấy của Tu là do một giáo viên từng dạy Tu thuở trước tiết lộ đấy. Ngày trước, thấy Tu là con trai mà lại đi vệ sinh theo cách của con gái nên giáo viên này mới biết", chị Hà Giang chia sẻ.

những đứa trẻ mang hai bộ phận sinh dục ở Ký Thì, Hà Giang
Ông Giàng A Chảo hoang mang vì không biết vì sao các con mình lại bị… giời hành

Theo chị Hà Giang thì hiện tại chỉ riêng ở xã Yên Cường nhóm từ thiện của chị đã phát hiện 5 trường hợp mang dị tật khác thường như trên. "Đồng bào vùng cao thiếu thốn, hiểu biết hạn chế nên xấu hổ, họ giấu chuyện khó tin này. Thêm nữa, đường sá xa xôi,  ít được chăm sóc về y tế nên chưa chắc là chỉ có 5 người bị đâu", chị Hà Giang lo lắng.

Cũng theo chị Hà Giang, nguyên nhân gây ra những "đột biến kỳ quái" trên vẫn chưa được cơ quan nào kết luận.

Hoang mang vì không rõ vì sao nên nỗi?

Trò chuyện với chúng tôi, ông Giàng A Chảo, bố của 3 người con mang chứng tật lạ lùng này vẫn chưa hết hoang mang. Ông Chảo không biết lý do vì sao các con ông lại bị giời hành đớn đau đến vậy.

Trước đây, nhiều người đã nghi ngờ những đứa trẻ mang dị tật ấy là hệ lụy đau lòng từ những cuộc hôn nhân cận huyết. Thế nhưng, theo ông Chảo thì ông lấy vợ từ nơi khác, đương nhiên chẳng có quan hệ máu mủ gì.

*Vì lý do tế nhị, tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi.


Xem thêm: Rơi nước mắt r​trẻ em điểm trường Ký Thì ăn cơm trắng

Phóng sự của Đào Thanh Tuy
Theo Đời sống Plus/GĐVN