Thứ tư, 07/12/2022 | 15:50
RSS

Kom Tum: Cứu sống thành công trẻ 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh

Thứ hai, 03/10/2022, 17:40 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kom Tum đã phẫu thuật thành công, cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật teo thực quản có đường rò thực quản-khí quản bẩm sinh.

Theo Thông tấn xã Việt Nam ngày 3/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin, đơn vị đã chữa trị thành công cho một bé gái sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh. Hiện bé tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 11/9, Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận bệnh nhi là bé gái sinh ngày 10/9/2022, được sinh thường tại nhà ở huyện Đăk Hà.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kém linh hoạt, khó thở, miệng sùi bọt liên tục, bụng chướng hơi; không bú được, mỗi lần bú bị sặc sữa.Bệnh nhi được xử trí cấp cứu, nhập viện và theo dõi viêm phổi, teo thực quản bẩm sinh.

Sức khỏe bé gái sơ sinh 3 ngày tuổi (trú huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) bị teo thực quản bẩm sinh đã ổn định. (Ảnh: TTXVN)

Các bác sỹ Khoa Nhi, Ngoại Nhi đã tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang và chẩn đoán bệnh nhi bị teo thực quản có đường rò thực quản-khí quản bẩm sinh (type C).

Teo thực quản bẩm sinh (bất sản thực quản) là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ 1/5.000 trong đó phần trên và phần dưới của thực quản không kết nối. Bệnh teo thực quản bẩm sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ nếu không được xử lý sớm.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ Khoa Nhi và bác sĩ Ngoại Nhi chẩn đoán bệnh nhi bị teo thực quản có đường rò thực quản-khí quản bẩm sinh (type C), một bệnh có nguy cơ tử vong cao với trẻ sơ sinh. Ngày 13/9, tức là 3 ngày sau sinh, bệnh nhi đã được phẫu thuật teo thực quản thành công.

Hiện tại, sau phẫu thuật 17 ngày chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên hồi sức sơ sinh - Khoa Nhi, bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt, không sốt, không ho, tự bú sữa mẹ giỏi, đã đi cầu được, đã rút bỏ các thông dạ dày và thông dẫn lưu ngực. Bệnh nhi có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

T.Linh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại