Thứ ba, 07/12/2021 | 17:11
RSS

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não do mẹ bầu không sàng lọc liên cầu B

Thứ ba, 16/11/2021, 11:31 (GMT+7)

Một trẻ sơ sinh 11 ngày tuổi bị viêm màng lão do liên cầu B. Trước đó, mẹ không được xét nghiệm sàng lọc liên cầu B lúc mang thai.

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não do mẹ bầu không sàng lọc liên cầu B

Ảnh minh họa (nguồn: BV Nhi Trung ương)

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương mới tiếp nhận trường hợp một trẻ sơ sinh 13 ngày tuổi, bị co giật lúc 11 ngày tuổi. Trước đó, mẹ không được xét nghiệm sàng lọc liên cầu B lúc mang thai. 

Khi nhập viện, trẻ được chẩn đoán: viêm màng não do liên cầu B - biến chứng giãn não thất, hiện tại, đang được điều trị chăm sóc tích cực tại Trung tâm Sơ sinh.

Theo các BS, liên cầu B (Group B strep - GBs) là loại vi khuẩn thường xuyên có mặt ở đường ruột và đường sinh dục (âm đạo). Phụ nữ mang thai mang GBs có thể không có triệu chứng hoặc đôi khi có thể có biểu hiện viêm đường tiết niệu nhưng thường không gây nguy hiểm (cho mẹ) nhưng có nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, người mẹ nên được sàng lọc để phát hiện có mang GBs vào tuần 35 – 37 của thai kỳ.

Theo đó, các chuyên gia cũng cho biết, khi sàng lọc GBs dương tính (có mang vi khuẩn), phụ nữ có thai sẽ được cho kháng sinh trong khi chuyển dạ để phòng nguy cơ (ngăn) vi khuẩn lây truyền sang con. 

Không phải tất cả con của các mẹ có GBs đều bị nhiễm trùng do GBs mà chỉ có một tỷ lệ nhỏ các trẻ có thể viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ sơ sinh, hoặc để lại các di chứng nặng nề như: điếc, bại não, co giật hoặc gặp khó khăn trong học tập.

Vì vậy, các BS khuyến cáo, nếu mẹ có mang GBs thì cần cảnh giác trong các trường hợp: đẻ non trước 37 tuần, ối vỡ trên 18h trước khi đẻ, có nhiễm trùng ối hoặc bánh rau, đã từng có con bị GBs, mẹ sốt trong lúc chuyển dạ… Vì đây là những yếu tố tăng nguy cơ nhiễm GBs cho trẻ sơ sinh. 

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại