Thứ tư, 01/12/2021 | 16:04
RSS

Cảnh báo bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Thứ sáu, 12/11/2021, 16:45 (GMT+7)

Viêm cầu thận cấp ở trẻ em là một bệnh thường gặp trên hệ tiết niệu với nguyên nhân phần lớn là sau nhiễm liên cầu.

Cảnh báo bệnh viêm cầu thận ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Bệnh nhi M.C đã được chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp kịp thời và hiện sức khỏe đã ổn định. (Ảnh: FB BV Nhi đồng TP)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận cấp cứu một bé gái 5 tuổi  trong tình trạng cơn khó thở, phù mi và hạ huyết áp.

Trước đó, bệnh nhi bị nhiễm trùng hô hấp, sử dụng thuốc ho cùng nhiều loại thuốc khác chưa rõ loại. Khi đi khám ở cơ sở y tế tại địa phương, bé gái được chẩn đoán sớm là bị như một phản vệ độ nặng (sốc) với một loại thuốc chưa rõ. Sau đó, bé được giúp thở bằng máy, truyền thuốc vận mạch và khống chế nhiễm trùng ổn định. Tuy nhiên, ngay sau đó em nhanh chóng bị phù toàn thân, nước tiểu có máu, giảm đạm máu, giảm chức năng thận và tăng huyết áp nhanh chóng. 

Khi nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP, với những triệu chứng cùng xét nghiệm cần thiết, BS đã chẩn đoán kịp thời bệnh nhi bị bệnh viêm cầu thận cấp.

Điều trị sau thời gian ngăn, hiện tại bệnh nhi M.C đã hồi phục ngoạn mục, đáp ứng thuốc hạ áp, tiểu trong, giảm phù và cai máy thở nhanh chóng. 

Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã khỏe, ổn định và thưc hiện chế độ dinh dưỡng của người bệnh theo hướng dẫn của các y, bác sỹ của bệnh viện.

Theo các chuyên gia cho biết, viêm cầu thận cấp ở trẻ em là một bệnh thường gặp trên hệ tiết niệu với nguyên nhân phần lớn là sau nhiễm liên cầu. Hầu hết các trường hợp đều có tiên lượng khả quan, một số ít vẫn có biến chứng nặng nề nếu không được điều trị đúng cách.

Bình thường màng lọc của cầu thận chỉ cho nước hòa tan cùng các chất độc và điện giải đi qua, tái hấp thu và giữ lại các phân tử có kích thước lớn như tế bào máu, protein, các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi màng lọc bị tổn thương, các chất đều dễ dàng bị thoát ra ngoài theo dòng nước tiểu, trẻ sẽ có triệu chứng tiểu đục, tiểu máu. Khi đó, nồng độ chất đạm trong máu sụt giảm nghiêm trọng, biểu hiện phù toàn thân.
Thiếu đạm chắc chắn sẽ làm trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể lực lẫn tâm thần. Hơn thế nữa, hệ thống miễn dịch cũng bị suy yếu, trẻ dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng thông thường tại cơ quan hô hấp và tiêu hóa.

Đồng thời, hệ thống đông máu cũng bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ tạo huyết khối và gây tắc mạch. Bên cạnh đó, do áp lực keo tạo ra bởi nồng độ chất đạm không còn được duy trì, dịch thoát nhiều vào mô kẽ, không chỉ làm trẻ phù to cả người, đi lại khó khăn mà nếu tràn vào màng tim, màng phổi có thể chèn ép hệ tuần hoàn, dẫn đến tụt huyết áp, suy hô hấp và tử vong.

Bác sỹ cũng khuyến cáo, nếu phát hiện và điều trị sớm, trẻ em mắc bệnh viêm cầu thận cấp có thể phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn hô hấp hoặc viêm cầu thận, cha mẹ nên nhanh chóng cho trẻ đi khám, điều trị tại các cơ sở Nhi Khoa uy tín.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại