Thứ tư, 01/12/2021 | 17:13
RSS

Bà dùng cây nến 'trị' táo bón khiến bé trai 5 tháng tuổi phải nhập viện

Thứ năm, 11/11/2021, 16:24 (GMT+7)

Thương cháu bị bón thường xuyên, bà ngoại dùng cây nến để thông hậu môn cho cháu vì nghĩ sáp trơn trượt giúp bé dễ đi phân hơn, nhưng hậu quả là cháu bé phải nhập viện khẩn cấp.

Hi hữu bà dùng cây nến thông hậu môn để trị táo bón cho bé trai 5 tháng tuổi

Cây nến được lấy ra từ hậu môn của bệnh nhi. (Ảnh: FB BV Nhi Đồng 2)

Thông tin trên fanpage của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho hay, bệnh viện vừa mới tiếp nhận một trường hợp hi hữu, bé trai 5 tháng tuổi ngụ ở Bình Dương thường xuyên tiêu bón được bà ngoại dùng cây nến dài 10cm, đường kính 5 – 6mm để thông hậu môn cho bé. Không may, cây nến kẹt luôn trong hậu môn.

Theo người nhà bệnh nhân kể, do thương cháu bị táo bón thường xuyên, bà ngoại dùng cây nến để thông hậu môn cho cháu vì nghĩ sáp trơn trượt giúp bé dễ đi phân hơn, nhưng lại khiến bé khó chịu, nguy hại tính mạng khi cây nến lọt thỏm vào trực tràng... 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, BS Võ Hoàng Khoa (Khoa Tiêu hóa) phụ trách đã khẩn trương hội chẩn ngay trong đêm, phải dùng ống soi nhỏ (đường kính 6mm) mới qua được lỗ hậu môn và thấy cây nến gãy làm đôi nằm bên trong trực tràng.

Sau thời gian ngắn, ê kíp bác sỹ của bệnh viện đãlấy được cây nến gãy đôi trong trực tràng với dụng là cái dây thòng lòng tự tạo ngay trong phòng mổ.

Qua trường hợp này, các bác sỹ cũng cảnh báo đến những người lớn chăm sóc trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa một vật vào các lỗ tự nhiên (họng, mũi, tai, hậu môn, âm đạo) như: vật có cứng hay sắc nhọn gây tổn thương hoặc chảy máu, vật có thành phần hóa học gây viêm loét ngộ độc, vật nhỏ hay vật có bộ phận nhỏ có khả năng rớt lọt hẳn vào trong sâu.

Theo đó, nếu chẳng may xảy ra sự cố thì nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để lấy ra, không tự ý lấy nhằm tránh kẹt sâu hơn, nguy hiểm đến tính mạng… cũng không nên cho trẻ em chơi các vật nguy hiểm (đồ chơi cần phải phù hợp với lứa tuổi để hạn chế tai nạn) như: trẻ tự nuốt đinh vít, nuốt pin các loại, kẹp giấy, kim bấm, đá, nam châm…,nhét vào mũi hay tai các mảnh lego… kể cả trẻ lớn ngậm đồ chơi trong miệng rồi lỡ nuốt.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại