Thứ năm, 24/06/2021 | 13:27
RSS

Bé gái 4 tuổi bị viêm phổi nặng do uống nhầm dầu hỏa

Thứ sáu, 18/10/2019, 19:34 (GMT+7)

Mẹ cháu bé cho biết có thể cháu ngủ trưa dậy khát nước nên uống nhầm chai dầu hỏa dẫn đến bị ngộ độc.

Vừa qua Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Nguyễn Ngọc Anh (sinh ngày 1/6/2016 tại Đoan Hùng – Phú Thọ) bị viêm phổi nặng do uống dầu hỏa.

Theo thông tin từ gia đình: 4 tiếng trước khi vào viện bệnh nhi cháu bé đã uống dầu hỏa (tuy nhiên không rõ số lượng), sau đó trẻ xuất hiện tình trạng nôn, kích thích và được đưa đến Trung tâm y tế địa phương xử trí ban đầu rồi được chuyển tuyến đến Trung tâm Sản Nhi - BVĐK Phú Thọ

Sau khi tiến hành thăm khám, chụp Xquang, xét nghiệm máu trẻ được chẩn đoán viêm phổi nặng do ngộ độc dầu hỏa. Hiện tại, trẻ được an thần, thở máy chỉ số cao, điều trị kháng sinh. Bệnh nhi là trường hợp đặc biệt vì có tiền sử bệnh tim bẩm sinh và đã được phẫu thuật hai lần, ngoài ra bệnh nhi còn mắc Hội chứng Down.

Chị Nguyễn Thị Hà, mẹ cháu bé cho biết: Gia đình chị làm nông nghiệp, cả nhà 5 người chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng nên vợ chồng anh chị phải đi làm thuê kiếm thêm tiền vừa lo trang trải cho cuộc sống vừa để chạy chữa cho con. Khi xảy ra sự việc là chị đang đi làm thuê, bé Ngọc Anh được hàng xóm trông hộ và có thể con ngủ trưa dậy khát nước nên uống nhầm chai dầu hỏa dẫn đến bị ngộ độc.

Bé gái 4 tuổi bị viêm phổi nặng do uống nhầm dầu hỏa
Các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi đang khám cho bệnh nhi Ngọc Anh.

Theo các bác sĩ BVĐK Phú Thọ, viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi bao gồm viêm phế nang, ống và túi phế nang, tiểu phế quản tận cùng hoặc viêm tổ chức kẽ của phổi. Có nhiều thể viêm phổi khác nhau, trong đó có viêm phổi do hít, sặc phải xăng dầu.

Còn viêm phổi do hít xăng dầu như bệnh nhi Ngọc Anh là tình trạng viêm nhiễm hóa học do bệnh nhân hít vào thanh quản và đường hô hấp dưới các ch ất như dầu diesel, dầu hoả, dầu mazut gây nên các tổn thư ơng ở phổi. Các tổn thương này phụ thuộc vào số lượng và đáp ứng của bệnh nhân đối với chất hít và số lần bệnh nhân bị sặc.

Xăng dầu thuộc nhóm hóa chất bay hơi, có đặc tính sức căng bề mặt thấp nên dễ lan rộng kích thích niêm mạc gây các triệu chứng ho sặc sụa, nôn, ngạt thở ngay khi uống vào. Độ nhớt thấp và độ bay hơi cao cho xăng dầu khả năng dễ dàng hít vào phổi, nhanh chóng đến tận các phế quản nhỏ và phế nang gây viêm phổi.

Biểu hiện thở nhanh, co lõm ngực, khò khè. Nếu lượng xăng dầu vào phổi nhiều, sẽ có sự phá hủy biểu mô hô hấp, vách phế nang và mao mạch phổi, gây tổn thương chất surfactant lót trong phế nang và các tiểu phế quản tận gây suy hô hấp nặng, thiếu oxy trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Lượng xăng dầu nuốt vào cũng gây tác dụng tại chỗ, làm đau bụng, tức ngực, buồn nôn. Nếu được hấp thu từ phổi và ruột vào máu lên não, xăng dầu sẽ tác động trực tiếp trên các tế bào não gây các triệu chứng lừ đừ, kích thích, co giật, hôn mê.

Qua câu chuyện của bé Ngọc Anh, các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyến cáo các gia đình hãy thật cẩn thận trong việc trông nom và chăm sóc trẻ nhỏ. Những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, dầu nhờn, nước giặt, cả nước sôi… phải để xa tầm tay của trẻ, những đồ dùng, thiết bị điện cũng cần được chú ý để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt khi trẻ đã uống nhầm xăng, dầu người lớn không được móc họng gây nôn. Thực tế khi tai nạn xảy ra, người nhà hay xử trí đầu tiên là móc họng gây nôn nhằm loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nôn ra trong trường hợp trẻ đã uống nhầm xăng, dầu sẽ làm hơi xăng dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể đến những tai biến có thể xảy ra như sặc chất nôn vào đường thở. Tốt nhất trong trường hợp này là nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được xử lý phù hợp.

HD
Theo Đời sống Plus/GĐVN