Thứ tư, 11/12/2019 | 21:49
RSS

Uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai nước ngọt, bé trai sùi bọt mép nguy kịch

08-01-2019 11:45:34

Khi người nhà phát hiện cháu bé cầm chai thuốc trừ sâu thì miệng bé đã sủi bọt mép, ói liên tục. Gia đình ngay lập tức đưa bé đi cấp cứu.

Bé trai nguy kịch vì uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh
Bé trai  uống nhầm thuốc trừ sâu hiện đã có chuyển biến tốt và đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh.

Ngay ngay đầu năm mới 2019, bệnh viện Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh đã cấp cứu một trường hợp bệnh nhi uống nhầm hóa chất nghiêm trọng.

Đó là trường hợp bé H.H.P (15 tháng, ở Bến Lức, Long An). Ngay khi phát hiện bé uống nhầm chai C2 đựng thuốc trừ sâu Dragon, gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu tại BVĐK Long An. Tại đây, bé được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính, bé co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim, được xử trí co giật, đặt ống giúp thở.

Các bác sĩ xác định hoạt chất hóa chất diệt cỏ chứa trong chai C2 là một loại phospho hữu cơ, bé tiếp tục được tiêm thuốc giải độc, chuyển nhanh đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh.

Khi chuyển tới đây, rất may mắn, bé P có biểu hiện đáp ứng tốt với điều trị những ngày sau đó. Kết quả xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase (ACE) trong máu ghi nhận giảm nặng còn 280 đv/lít (bình thường từ 5.000-11.000 đv/lít), yếu tố này củng cố chẩn đoán cháu P bị ngộ độc thuốc trừ sâu Phospho hữu cơ. Hiện sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khoẻ cháu P. đã được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, men ACE tăng dần, ổn định.

Theo BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Nhân ca ngộ độc này, BS CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đôc BV Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh cũng lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: Để thuốc và hoá chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hoá chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ sờ được. 

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hoá chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Năm qua khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng TP.Hồ Chí Minh phải tiếp nhận hơn chục trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay... Hầu hết trường hợp ngộ độc là do phụ huynh dùng chai lọ chứa thực phẩm để chứa hóa chất nên trẻ không biết vô tình người nhà tự gây hại cho con em mình.


Xem thêm clip: Kẻ bỏ ma túy đá vào ca nước khiến thiếu úy công an tử vong đã bỏ trốn

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN