Thứ năm, 17/06/2021 | 09:43
RSS

Kiến nghị Bộ Công an điều tra đưa, nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thứ sáu, 25/10/2019, 14:10 (GMT+7)

Sau 4 ngày nghị án, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi. Ngoài ra, HĐXX kiến nghị Bộ Công an điều tra đưa, nhận hối lộ trong vụ án này.

5 bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sáng nay 25/10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT năm 2018 ở tỉnh này.

Theo NLĐ, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị tuyên phạt mức án 8 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm; bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm; bị cáo Triệu Thị Chính 2 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm; bị cáo Lê Thị Dung 2 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm.

Về kiến nghị, HĐXX cho biết do sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang nên để đảm bảo yếu tố khách quan công bằng, sau khi nghiên cứu hồ sơ, HĐXX kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra những người có liên quan trong vụ án về vấn đề có đưa, nhận hối lộ hay không?

Luật sư kiến nghị HĐXX khởi tố vụ 2 thí sinh Sùng Văn Đ. và Nguyễn Văn T. ở huyện Xín Mần trong kỳ thi năm 2017 thi đỗ vào trường công an với số điểm rất cao và ‘chạy điểm’ với số tiền 500 triệu đồng. Về việc này, HĐXX kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra đối với 2 thí sinh này, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, HĐXX chấp nhận kiến nghị của các luật sư về việc giữ lại toàn bộ bài thi năm 2017 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Thanh Hoài là người chủ động liên hệ với bị cáo Vũ Trọng Lương để bàn bạc các thông tin liên quan đến việc sửa điểm, nâng điểm bài thi cho các thí sinh. Bị cáo Hoài là người giữ vai trò chủ mưu, bị cáo Lương là người duy nhất trực tiếp sửa bài thi, cả hai đã có sự câu kết chặt chẽ với nhau.

Theo HĐXX, nếu Hoài không đưa chìa khóa thì Lương sẽ không thể sửa được điểm và ngược lại, nếu Lương không nhận lời nâng điểm thì hậu quả nâng điểm không xảy ra. Hành vi của 2 bị cáo này thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức.

Ngoài ra, bị cáo Hoài không phải chịu trách nhiệm hình sự cho 14 thí sinh tự nhận của bị cáo Lương, và bị cáo Lương không chịu trách nhiệm cho 12/13 thí sinh của Hoài tự nhận do Triệu Thị Chính đưa.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi cố ý trực tiếp, là do nể nang bạn bè, người thân. Khám xét nơi ở của Hoài và Lương, cơ quan điều tra không lưu giữ được tài liệu đưa, nhận hối lộ.

Các bị cáo Phạm Văn Khuông, mặc dù là phó giám đốc Sở GD-ĐT nhưng có con trai tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, theo quy chế không được phân công nhiệm vụ gì. Tuy vậy, bằng mối quan hệ đồng nghiệp nhiều năm công tác và là phó giám đốc phụ trách bị cáo Hoài, có tầm ảnh hưởng với bị cáo Hoài. 

Trước và trong kỳ thi, bị cáo Khuông biết bị cáo Hoài có quyền hạn, 2 lần nói Hoài giúp đỡ, bị cáo Hoài thừa nhận 2 lần không nói nâng điểm nhưng bị cáo Khuông và bị cáo Hoài đều hiểu là nâng điểm, ngoài ra bị cáo Khuông không đưa tiền hay vật chất nào khác.

Kết quả con trai bị cáo Khuông được nâng 13,3 điểm do bị cáo Hoài giúp đỡ. Lợi ích không phải là tiền, số điểm con bị cáo nâng lên để đạt nguyện vọng. Thoả mãn các yếu tố về tội danh truy tố.

Bị cáo Lê Thị Dung, trong kỳ thi 2018 không được phân công nhiệm vụ, thông qua công tác phối hợp các năm trước, lợi dụng ảnh hưởng trong mối quan hệ công tác với bị cáo Hoài đã nhờ nâng điểm 20 thí sinh. Kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm rất cao, trong đó có thí sinh được nâng 29,95 điểm/4 môn thi trắc nghiệm. 

Đối với bị cáo Triệu Thị Chính: HĐXX khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài. Mặc dù trong giai đoạn điều tra và xét xử đều cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố, chỉ nhờ xem điểm cho 13 thí sinh, không nhờ nâng điểm.

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc với đoàn Thanh tra Bộ GD-ĐT, bị cáo Chính đã thừa nhận việc nhờ nâng điểm cho từng thí sinh. Người làm chứng là mẹ đẻ của 1 thí sinh ban đầu bà chỉ nhờ bị cáo Chính xem điểm, sau khi HĐXX công bố lời khai, bà xác nhận lời khai là đúng.

Trong kỳ thi nhờ bị cáo Chính nâng điểm, kết quả không được nâng. Ngoài bị cáo Chính, phụ huynh này không quen ai ở Sở GD-ĐT Hà Giang, không cung cấp tin cho ai ngoài bị cáo Chính. Hơn nữa, bị cáo Chính và bị cáo Hoài đều khẳng định trong công tác và trong cuộc sống không có mâu thuẫn, điều này để lý giải cho việc bị cáo Chính khai tại tòa bị bị cáo Hoài lôi vào cuộc.

Lời khai danh sách 12/13 thí sinh chính đưa là thực tế khách quan, nếu có ý đồ đổ lỗi đã khai khác. Như vậy, lời khai của bị cáo Hoài nói bị cáo Chính đưa danh sách 12/13 thí sinh, lời khai của bị cáo Lương được nhìn thấy danh sách 13 thí sinh là có căn cứ đáng tin cậy. 

Với chức vụ của mình, bị cáo Chính đã dùng ảnh hưởng của mình để tác động ghép phách, kiểm dò, nâng điểm cho môn Ngữ văn. Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài. Hành vi của bị cáo Chính được HĐXX xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để chuộc lợi.

Từ đó, đủ cơ sở khẳng định, Viện kiểm sát truy tố Chính là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật Điểm thi môn Ngữ văn chưa được nâng là khách quan, phạm tội chưa đạt. Toà không chấp nhận yêu cầu của các luật sư bào chữa cho bị cáo Chính, tuyên bị cáo không phạm tội.

Tuổi Trẻ cho hay, phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT năm 2018 ở tỉnh Hà Giang ban đầu dự kiến diễn ra trong 3 ngày: 14, 15, 16/10, tuy nhiên đã phải kéo dài thêm 2 ngày đến ngày 18/10. HĐXX đã triệu tập gần 200 người làm chứng, có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan để phục vụ việc xét xử tại phiên toà.

Trong vụ án này, các bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điều 358 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, và Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại điều 366 Bộ luật Hình sự.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN