Thứ tư, 16/06/2021 | 18:58
RSS

Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang trước ngày tuyên án

Thứ năm, 24/10/2019, 16:39 (GMT+7)

Ngày 24/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có đoàn công tác tại tỉnh Hà Giang làm việc trước ngày tuyên án vụ gian lận điểm thi, trong đó có làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh này.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang trước ngày tuyên án vụ gian lận điểm thi

Các bị cáo tại phiên tòa 18/10. Ảnh: Tiền Phong

Sáng 24/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có đoàn công tác tại tỉnh Hà Giang trước ngày tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này, trong đó có làm việc với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính (vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch tỉnh).

Theo đó, Đoàn công tác làm việc từ một ngày trước (23/10) về nhiều nội dung, trong đó có nội dung về đợt rà soát, kiểm tra cán bộ, đảng viên đợt 2 có liên quan vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Tuy không tiết lộ tổng số cán bộ trong diện rà soát, xem xét kỷ luật trong đợt 2 này, nhưng theo nguồn tin, trong số này có bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính). Bà Nga là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hà Giang từ chối cung cấp thông tin liên quan về quá trình kiểm tra, rà soát, làm việc với vợ bà Nga với lý do chưa được cấp trên cho phép. Tuy nhiên, theo nguồn tin trên Người Lao Động, trong buổi sáng nay 24/10, đoàn công tác thuộc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc trực tiếp với cá nhân bà Nga.

Cũng theo nguồn tin này, trong danh sách cán bộ, đảng viên vi phạm sẽ bị xử lý đợt 2 này ngoài bà Nga, còn có bà Nguyễn Thúy Nga, bà ngoại của thí sinh Mai Vương B.N. (thí sinh B.N. là con bà Vương Ngọc Hà, phó trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang)...

Trước đó, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang xác nhận đã nắm được việc bà Nguyễn Thị Nga đã nhắn tin "nhờ vả" xem, nâng điểm cho người thân trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Theo tài liệu đã được công bố, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, bà Nga đã dùng điện thoại cá nhân nhiều lần nhắn tin cho bà Triệu Thị Chính (khi đó là Phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) nhờ giúp đỡ cho một người cháu. Bà Chính sau đó nhắn lại "sẽ cố gắng trong khả năng", tuy nhiên thí sinh này sau đó cũng chưa được nâng điểm.

Theo quy định, bà Nga là đảng viên nên việc nhắn tin "nhờ vả" xem điểm, nâng điểm cho người thân là vi phạm vào những điều đảng viên không được làm nên phải xử lý, kiểm điểm nhưng sẽ tùy theo mức độ, tính chất vi phạm.

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang lý giải việc bà Nga không nằm trong danh sách 151 cán bộ đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT năm 2018 ở tỉnh Hà Giang là do trước đây chưa phát hiện ra. Mới đây khi cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tổ chức kiểm điểm đối với bà Triệu Thị Chính, cựu Phó đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, thì mới phát hiện ra trường hợp bà Nguyễn Thị Nga. 

Tại một diễn biến khác trên Tiền Phong, ngày mai 25/10, TAND tỉnh Hà Giang sẽ tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi.

Trong phiên tòa ngày 18/10, đại diện Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8 - 9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7 - 8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung 2  2,5 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông bị đề nghị 1,5 năm tù treo.

Trong phiên tòa, Viện kiểm sát công bố hàng loạt tin nhắn của bà Nguyễn Thị Nga nhờ bị cáo Triệu Thị Chính giúp đỡ cháu trong kỳ thi 2018.

Viện kiểm sát dẫn tin nhắn từ Tập đoàn Viễn thông Việt Nam cung cấp, được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an khẳng định có cơ sở về hành vi nhờ nâng điểm. Do đó, Viện kiểm sát làm căn cứ luận tội bị cáo Chính.

Dù tin nhắn của bà Nga được dùng làm căn cứ luận tội bị cáo Chính tuy nhiên vợ Chủ tịch tỉnh không nằm trong diện hơn 170 người làm chứng, người liên quan để làm rõ vụ án

Bà Nga cũng "lọt" khỏi danh sách 151 cán bộ đảng viên bị kiểm tra, rà soát lần 1 được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố ngày 1/10.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN