Thứ bảy, 19/06/2021 | 14:11
RSS

Tòa xử vụ gian lận điểm thi: Công khai tin nhắn 3 lần vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang 'nhờ vả'

Thứ sáu, 18/10/2019, 14:39 (GMT+7)

Sáng ngày 18/10, Viện kiểm sát công bố tin nhắn của vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang gửi bị cáo Triệu Thị Chính.

Theo NLĐ, ngày 18/10, ngày thứ 5 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Giang và các luật sư tiếp tục phần tranh luận.

Theo lời bào chữa của bị cáo Chính, từ ngày xảy ra sự việc, bị cáo này không gặp một lãnh đạo nào, thậm chí là bà Nga (Nguyễn Thị Nga, chuyên viên tại Sở Tài Chính Hà Giang - phóng viên) vợ ông Sơn (Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Chính tiết lộ) là người nhắn tin cho bị cáo để nhờ vả, "đến bây giờ còn không nhớ mặt bà Nga".

Tiếp đó, VKSND công bố một loạt tin nhắn giữa bà Nga và bà Chính. "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé" - nội dung tin nhắn của bà Nga.

Sau đó, bà Nga nhắn một tin nhắn đầy đủ nội dung gồm họ tên thí sinh "Nguyễn Bằng Nguyên", số báo danh, phòng thi… cho bị cáo Chính.

Tiếp đó, bà Nga nhắn tin tiếp: "Biết đang trong kỳ chấm thi nên chỉ nhắn tin mà không gọi điện... Cảm ơn bạn nhiều..." gửi cho bà Chính và được bà Chính nhắn tin trả lời: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn chị ơi. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình…".

Tòa xử vụ gian lận điểm thi: Công khai tin nhắn 3 lần vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang 'nhờ vả'
Đại diện VKS và bà Triệu Thị Chính tại tòa. Ảnh: GDTĐ

Trong số các bị cáo bị luận tội, chỉ duy nhất bị cáo Triệu Thị Chính không đồng ý với bản luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang. Các luật sư bảo vệ cho bị cáo Triệu Thị Chính nhiều lần đưa ra các lập luận và căn cứ cho rằng Viện Kiểm sát buộc tội đối với bị cáo Chính là chưa thuyết phục.

Để bảo vệ cho chính mình, sáng ngày 18/10 trước tòa, bị cáo Triệu Thị Chính giải thích trước nghi vấn có nhận lợi ích vật chất và phi vật chất, trong đó có hứa hẹn tạo thuận lợi trong công việc. Theo bà Chính: “Tôi đã hết tuổi cơ cấu và chuẩn bị về hưu, vậy thì ai hứa hẹn tôi về lợi ích phi vật chất như chức vụ?”.

“Tôi đã mang tiếng là em Triệu Tài Vinh bao năm nay, tôi lên Hiệu trưởng rồi Phó Giám đốc Sở, ông Vinh có biết đâu. Vậy tôi đề nghị Viện Kiểm sát chứng minh tôi nhận lợi ích vật chất và phi vật chất là cái gì”.

Bà Triệu Thị Chính nói trong nghẹn ngào: “Những người đang cố đổ tội cho tôi, sẽ có lúc họ ăn năn hối lỗi. Tôi sai thì tôi chịu, tôi tin tưởng ở sự phán quyết của Tòa, của các cơ quan pháp luật tỉnh Hà Giang.

Hôm nay có đồng nghiệp tôi ngồi đây, có những người không thân thiết, thậm chí có những người còn mong muốn tôi có thể bị nặng, tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói với Hội đồng xét xử cụ thể những cáo buộc nhằm vào tôi”, GDTĐ đưa tin. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN