Thứ hai, 14/06/2021 | 23:24
RSS

Đề nghị mở rộng điều tra 2 thí sinh chạy điểm 500 triệu đồng/suất ở Hà Giang

Thứ bảy, 19/10/2019, 09:39 (GMT+7)

Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) đã đề nghị HĐXX mở rộng điều tra 2 thí sinh chạy điểm 500 triệu đồng/suất ở Hà Giang.

Theo Thanh Niên, chiều 18/10, trong phần tranh tụng tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính đề nghị khởi tố vụ việc 2 thí sinh chạy điểm với mức giá 500 triệu đồng/suất.

Mở đầu phần tranh luận, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) tái kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự tại toà với dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vấn đề công tác thi cử năm 2017.

Trước đó, tại phiên xử ngày 16/10, bị cáo Chính khai đã báo cáo với ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD-ĐT) về việc năm 2017 có những dấu hiệu phạm tội trong công tác thi cử. Cũng tại toà, bản thân ông Sử thừa nhận bị cáo Chính có báo cáo việc này.

"Chúng tôi trân trọng đề nghị HĐXX ngay tức khắc giữ lại toàn bộ bài thi của năm 2017 để mở một cuộc điều tra toàn diện khách quan và công tâm", luật sư Hướng đề nghị.

Ông Hướng cũng cho rằng, thông tin mà các luật sư nắm được, trước khi vụ án sửa điểm thi năm 2018 bị phát hiện thì trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 ở tỉnh Hà Giang, có 2 thí sinh xếp vào loại cá biệt là Sùng Văn Đ. và Sùng Văn T. ở huyện Xín Mần, cả hai thi đỗ vào trường công an.

"Theo thông tin chúng tôi được biết thì 2 học sinh này được chạy điểm với giá khoảng 500 triệu đồng. Vì vậy, trước mắt kiến nghị HĐXX xem xét, điều tra 2 thí sinh này", luật sư Hướng kiến nghị.

Đề nghị mở rộng điều tra 2 thí sinh chạy điểm 500 triệu đồng/suất ở Hà Giang
Quang cảnh phiên tòa vụ gian lận điểm thi Hà Giang. Ảnh: Tiền Phong

Đối với vụ án đang xét xử về vụ gian lận thi cử năm 2018, luật sư Hướng kiến nghị mở cuộc điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan vật chất, đặc biệt là tiền. Không thể có chuyện nâng điểm cho hơn 100 thí sinh mà lại chỉ bằng tình cảm.

Còn theo đại diện VKSND và các luật sư, trong số những người "nhờ vả" bị cáo Chính, có bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính tỉnh Hà Giang, vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) đã 3 lần nhắn tin "nhờ vả" bị cáo Chính.

Luật sư Hướng cũng đặt vấn đề nếu coi bị cáo Chính nhờ nâng điểm trong vụ án này thì còn rất nhiều người nhờ nâng điểm. Theo nội dung đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, có 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 41 thí sinh nhờ nâng điểm đã vào các trường công an và quân đội, nên phải mở rộng điều tra vấn đề này, NLĐ đưa tin.

Đại diện VKSND cũng cho rằng vụ án chưa dừng lại ở việc truy tố và xét xử 5 bị cáo. Các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, nếu có căn cứ vi phạm pháp luật sẽ xử lý.

Đại diện VKS nói rằng, ngoài 5 bị cáo hôm nay, Cơ quan ANĐT- Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ các hành vi của người liên quan trong vụ án, khi thấy có đủ dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN