Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:23
RSS

Chủ mưu vụ gian lận thi cử Hà Giang muốn copy lại gia phả trong máy tính

Thứ sáu, 18/10/2019, 20:37 (GMT+7)

Chiều 18/10, các bị cáo vụ gian lận thi cử Hà Giang được phép nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án và sẽ tuyên án lúc 8 giờ ngày 25/10.

Theo Infoent, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Giang, là người đầu tiên bước lên bục nói lời sau cùng. Bị cáo nói:

“Bản thân tôi cũng đã có tuổi, với hành vi phạm tội của mình, tôi đã nhận thức rõ. Trong quá trình công tác tôi đã có những đóng góp cho xã hội và ngành giáo dục. Tôi chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về lại cộng đồng.

Tôi xin phép trong máy tính của tôi (đang bị thu giữ - PV) có chứa nhiều đề thi và gia phả của dòng họ. Tôi xin phép được copy lại đề thi để cho con tôi dùng và gia phả để con tôi được biết”.

Tiếp đó, Vũ Trọng Lương (nguyên phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) nói lời sau cùng. Bị cáo Lương nói đã nhận thức rõ được hành vi phạm tội và cho rằng bản thân đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải.

"Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân tỉnh Hà Giang; xin lỗi bố mẹ, người thân, bạn bè. Mong được nhận bản án thấp nhất để có cơ hội làm lại từ đầu" - bị cáo Vũ Trọng Lương trình bày.

Chủ mưu vụ gian lận thi cử Hà Giang muốn xin lại gia phả khi nói lời sau cùng
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: NLĐ

Đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, đại diện Viện KSND cho rằng có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh. Dù bị cáo Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng bị cáo Hoài là người khởi xướng, đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương. 

Ngoài ra, Vũ Trọng Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh. Một mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của thí sinh. Bị cáo Lương đã sửa kết quả bài làm của 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh, Tuổi Trẻ cho hay.

Quá trình điều tra và tại tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, 2 bị cáo cũng như phụ huynh, người thân thí sinh đều khai việc nhờ nâng điểm do quen biết thân thiết, không có lợi ích vật chất gì để sửa điểm. Do đó, đại diện Viện KSND nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, đại diện Viện KSND đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8 đến 9 năm tù. Bị cáo Vũ Trọng Lương từ 7 đến 8 năm tù. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN