Chủ nhật, 20/06/2021 | 18:15
RSS

Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang bị phạt 2 năm tù

Thứ sáu, 25/10/2019, 10:20 (GMT+7)

Sáng nay (25/10), Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên án sơ thẩm vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính nhận mức án 2 năm tù.

Nguyên Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Triệu Thị Chính

Sau 1 tuần nghị án, sáng nay HĐXX vụ “Lợi dụng quyền hạn, chức vụ trong thi hành công vụ” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Hà Giang đã tuyên án. Tuyên các bị cáo mức án như sau:

Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a, khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt 8 năm tù, thời hạn tính từ ngày bị bắt tạm giam 23/7/2018; cấm đảm nhiêm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm.

Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a, khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt 7 năm tù tính từ thời điểm bị bắt 20/7/2018; cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Triệu Thị Chính (SN 1968, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt 2 năm tù; cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm.

Phạm Văn Khuông (SN 1959, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 366 Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt 1 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách, thời hạn thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Lê Thị Dung (SN 1969, Phó Đội trưởng Đội Giáo dục Đào tạo Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 366 Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt 2 năm tù.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Phạm Văn Khuông

Thông tin trên Tuổi Trẻ, tại phiên tòa sáng nay, HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài là người chủ động liên hệ với bị cáo Vũ Trọng Lương để bàn bạc các thông tin liên quan đến việc sửa điểm, nâng điểm bài thi cho các thí sinh. Bị cáo Hoài là người giữ vai trò chủ mưu, bị cáo Lương là người duy nhất trực tiếp sửa bài thi, cả 2 đã có sự câu kết chặt chẽ với nhau. 

Theo HĐXX, nếu Hoài không đưa chìa khoá thì Lương sẽ không thể sửa được điểm và ngược lại, nếu Lương không nhận lời nâng điểm thì hậu quả nâng điểm không xảy ra. Hành vi của 2 bị cáo này thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức. 

Ngoài ra, bị cáo Hoài không phải chịu trách nhiệm hình sự cho 14 danh thí sinh tự nhận của bị cáo Lương, và bị cáo Lương không chịu trách nhiệm cho 12/13 thí sinh của Hoài tự nhận do bị cáo Chính đưa. 

HĐXX khẳng định các bị cáo đã thực hiện hành vi cố ý trực tiếp, là do nể nang bạn bè, người thân. Khám xét nơi ở của Hoài và Lương, cơ quan điều tra không lưu giữ được tài liệu đưa, nhận hối lộ. 

Với bị cáo Phạm Văn Khuông, mặc dù là phó giám đốc Sở GD-ĐT nhưng có con trai tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, theo quy chế không được phân công nhiệm vụ gì. Tuy vậy, bằng mối quan hệ đồng nghiệp nhiều năm công tác và là phó giám đốc phụ trách bị cáo Hoài, có tầm ảnh hưởng với bị cáo Hoài. 

Trước và trong kỳ thi, bị cáo Khuông biết bị cáo Hoài có quyền hạn, 2 lần nói Hoài giúp đỡ, bị cáo Hoài thừa nhận 2 lần không nói nâng điểm nhưng bị cáo Khuông và bị cáo Hoài đều hiểu là nâng điểm, ngoài ra bị cáo Khuông không đưa tiền hay vật chất nào khác.

Kết quả con trai bị cáo Khuông được nâng 13,3 điểm do bị cáo Hoài giúp đỡ. Lợi ích không phải là tiền, số điểm con bị cáo nâng lên để đạt nguyện vọng. Thoả mãn các yếu tố về tội danh truy tố.

Bị cáo Lê Thị Dung, trong kỳ thi 2018 không được phân công nhiệm vụ, thông qua công tác phối hợp các năm trước, lợi dụng ảnh hưởng trong mối quan hệ công tác với bị cáo Hoài đã nhờ nâng điểm 20 thí sinh. Kết quả 20 đều được nâng điểm rất cao, trong đó có thí sinh được nâng 29,95 điểm/4 môn thi trắc nghiệm. 

Đối với bị cáo Triệu Thị Chính: HĐXX khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài...

Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài. Hành vi của bị cáo Chính được HĐXX xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để chuộc lợi.

Các bị cáo nghe tòa ftuyên án. Ảnh Tuổi trẻ.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi.

Cả 2 bàn bạc nâng điểm môn trắc nghiệm đã vi phạm quy chế thi, mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả, nhưng Hoài đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương 93 thí sinh và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh. Kết quả Lương sửa 309 bài thi các môn trên 249 Ảnh gốc bài thi của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Đối với Phạm Văn Khuông, người này được xác định nhờ Hoài nâng điểm cho con trai. Kết quả thí sinh này được nâng 13,3 điểm.

Đối với Lê Thị Dung, do mối quan hệ quen biết nên đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Với Triệu Thị Chính, người này đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi khi đưa 1 danh sách 13 thí sinh nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh nhờ xem điểm). Giữa 2 người này đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được, tuy nhiên vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Cơ quan điều tra đã đấu tranh với các gia đình các thí sinh, không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Ngoài ra lời khai của Hoài, Lương không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Hành vi phạm tội của 5 người đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội.

Tuy nhiên đối với hành vi gian lận thi cử của các bị cáo xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, sau khi phát hiện Bộ Giáo dục đã chấm thẩm định, trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Tuấn Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN