Chủ nhật, 24/01/2021 | 15:32
RSS

Khởi tố vụ án nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Thứ năm, 03/12/2020, 13:46 (GMT+7)

Công an TP HCM họp báo công bố khởi tố vụ án nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines làm lây lan dịch Covid-19.

Khởi tố vụ án nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Khu cách ly riêng của Vietnam Airlines trong trụ sở ở đường Hồng Hà, quận Tân Bình. Ảnh: VNE

Ngày 3/12, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP HCM, chủ trì họp báo công bố khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015. Vụ án được khởi tố liên quan đến tiếp viên hàng không (BN 1342) của Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly, làm lây lan dịch bệnh covid-19 ra cộng đồng tại TPHCM.

Công an khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xác minh toàn diện, khách quan thận trọng theo quy định để xác định rõ trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan, cá thể hóa vấn đề hình sự. Đây là mục đích yêu cầu của cơ quan an ninh điều tra.

Theo đó, Bệnh nhân 1342" từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam hôm 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Theo quy định, những thành viên thuộc từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, nam tiếp viên này đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân thuộc một tổ bay về từ Rumani.

Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Anh này không tuân thủ quy định, tiếp xúc gần với nam giáo viên 32 tuổi của trung tâm Anh ngữ Key English, gặp mẹ (ngụ huyện Hóc Môn), người phụ nữ (trú Bình Thạnh).

Ngày 28/11, tiếp viên xét nghiệm dương tính. Ba người tiếp xúc với anh ta được cách ly và xét nghiệm. Giáo viên tiếng Anh dương tính nCoV, trở thành "bệnh nhân 1347". Bệnh nhân 1347 khiến hai trường hợp ở quận 6 nhiễm Covid-19 là bé trai một tuổi "bệnh nhân 1348" và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi - "bệnh nhân 1349".

Liên quan đến sự việc trên, Vietnam Airlines đã lên tiếng xin lỗi. UBND TPHCM cũng đã quyết định đóng cửa khu cách ly phi hành đoàn của Vietnam Airlines, chuyển toàn bộ phi công, tiếp viên cách ly tại đây về khu cách ly tập trung của TP.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN