Thứ bảy, 12/06/2021 | 19:08
RSS

Khởi tố thêm 1 giám đốc trong đường dây xăng giả Trịnh Sướng

Thứ ba, 21/07/2020, 20:05 (GMT+7)

VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố thêm 1 giám đốc trong đường dây xăng giả Trịnh Sướng.

Sự kiện:
Đắk Nông

Khởi tố thêm 1 giám đốc trong đường dây xăng giả Trịnh Sướng

Dung môi tại cơ sở sản xuất xăng giả Trịnh Sướng. Ảnh: VTC News

Ngày 21/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan điều tra đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Hồ Xuân Cường (56 tuổi, trú Phường 9, TP.HCM) - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Hồ Xuân Cường được xác định có vai trò giúp sức cho Trịnh Sướng (ngụ Sóc Trăng) trong việc sản xuất, buôn bán hàng giả là xăng dầu.

Theo đó, ngày 23/7/2018, Cường thành lập Công ty cổ phần TMDV Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long. Sau đó, Cường liên hệ với Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh do Lưu Văn Nguyện làm Chủ tịch Hội đồng quản trị để mua cho Trịnh Sướng tổng cộng hơn 16 triệu lít dung môi các loại, với số tiền thanh toán là hơn 262,3 tỷ đồng. 

Trước khi ký hợp đồng, giữa Cường và Nguyện đã có sự thỏa thuận, trong đó có việc Trịnh Sướng cho Cường hưởng chênh lệch 150 đồng/lít dung môi mua bán, tương ứng với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Để hợp thức hoá việc chuyển tiền, Công ty TNHH Mỹ Hưng (do Trịnh Sướng làm giám đốc) và Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc ký hợp đồng mua bán xăng dầu với nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế thì giữa hai công ty này không mua bán xăng dầu mà chỉ có Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc xuất 31 hoá đơn xăng dầu khống cho Công ty TNHH Mỹ Hưng. Tổng số tiền trên 31 hoá đơn mà Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc xuất "khống" là hơn 277,9 tỉ đồng cho Công ty TNHH Mỹ Hưng.

Trước đó, ngày 17/1, Công an tỉnh Đắk Nông có kết luận điều tra đường dây xăng giả của Trịnh Sướng và đồng phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 4 vụ án  Trong đó, công an kết thúc điều tra 3 vụ án, đề nghị truy tố 21 bị can về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Công an đang điều tra vụ án còn lại với 11 bị can liên quan.

Ban chuyên án tổ chức khám xét tại 6 địa điểm cũng là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất dấu chất dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn TP.HCM TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Đến thời điểm này, cơ quan công an đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại trong đó có 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha; 3 tàu thủy, 6 xe ô tô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg tạo màu và nhiều vật dụng liên quan.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN