Thứ năm, 05/08/2021 | 07:53
RSS

Khởi tố 2 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thứ năm, 30/07/2020, 10:46 (GMT+7)

Ngày 29/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Ngày 29/7, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Bộ đội biên phòng Lào Cai) ra quyết định khởi tố 2 đối tượng Phùng Thế Anh (26 tuổi, trú xã Phong Hải, H.Bảo Thắng, Lào Cai) và Vàng Seo Xóa (31 tuổi, trú xã Bản Lầu, H.Mường Khương, Lào Cai) về hành vi cấu kết, móc nối với các đối tượng người Trung Quốc để tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Thông tin ban đầu, rạng sáng 16/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện 4 người Trung Quốc lên xe taxi đi từ hướng biên giới vào nội địa.

Ngay lập tức, đơn vị phối hợp cùng tổ công tác thuộc Cục CSGT dừng chiếc xe này tại trạm soát vé trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, yêu cầu lái xe đưa người, phương tiện về trụ sở. Tại đây, bốn công dân Trung Quốc khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tới TP.HCM làm thuê cho xưởng may.

Từ lời khai của 4 người nhập cảnh trái phép, lực lượng bộ đội biên phòng đã triệu tập 2 người là Phùng Thế Anh (sinh năm 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Vàng Seo Xóa (sinh năm 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép
Chân dung Phùng Thế Anh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đây là 2 người trực tiếp câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Vàng Seo Xóa khai nhận người Trung Quốc đã trao đổi với Xóa, mỗi người được chở ra Lào Cai sẽ trả cho Xóa 500 nhân dân tệ, và mỗi lần thanh toán tiền thì có người Trung Quốc đứng ở bờ suối bên Trung Quốc buộc tiền vào cục đá và ném tiền sang Việt Nam qua suối.

Còn Phùng Thế Anh khai nhận bản thân trước đây lái xe ở casino Lào Cai, có quen biết một số người Trung Quốc. Họ liên kết với Phùng Thế Anh để móc nối đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đưa đi TP.HCM. Phùng Thế Anh cũng là người trực tiếp lái xe chở những người này.

Đáng chú ý, đường dây tổ chức đưa người trái phép qua biên giới này được bố trí rất chặt chẽ. Để qua mắt lực lượng chức năng của hai nước, đường dây này thường dẫn người vượt biên bằng những đường ngang, lối tắt vào sâu trong nội địa hoặc lợi dụng thời điểm đêm tối, địa bàn hẻo lánh… Vụ án đã được bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN