Thứ ba, 18/02/2020 | 16:40
RSS

Khoa học chứng minh: Bụng càng nhiều mỡ, não càng nhỏ

14-01-2019 15:01:04

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Neurology cho thấy bụng càng nhiều mỡ ở tuổi tứ tuần, lượng chất xám trong não bạn có thể giảm đi.

Khoa học chứng minh: Bụng càng nhiều mỡ, não càng nhỏ
Bụng càng nhiều mỡ, não càng 'teo' - một nghiên cứu gần 10.000 người tham gia đã xác nhận điều đó (ảnh minh họa)

Theo CNN, Giáo sư Mark Hamer, Đại học Loughborough (Anh) cho biết nghiên cứu tập trung vào 2 tiêu chí là chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ vòng eo/hông của 9.652 người trung niên ở Anh. 

BMI là một chỉ số tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m); điểm BMI giữa 18,5 và 24,9 được coi là khỏe mạnh, trong khi trên 30 được coi là béo phì. Dựa trên tiêu chí này, gần 20% người được nghiên cứu thuộc nhóm béo phì.

Sau đó giáo sư Hamer cùng các đồng nghiệp chụp cộng hưởng từ để quét thể tích não của các tình nguyện viên tham gia, đồng thời xem xét các yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc hay bệnh huyết áp cao.

Kết quả cho thấy 1.291 người có chỉ số BMI từ 30 trở lên và tỷ lệ eo-hông cao có khối lượng chất xám trung bình thấp nhất, ở mức 786 cm3; 514 người có chỉ số BMI từ 30 trở lên nhưng không bị béo phì dựa trên tỷ lệ eo/hông có khối lượng chất xám trung bình là 793 cm3. Trong khi đó, 3.025 người có điểm số khỏe mạnh tổng thể có khối lượng chất xám trung bình là 798 cm3.

Nghiên cứu cũng phát hiện mối tương quan giữa việc thừa cân và sự co lại ở một số vùng trong não. Tuy nhiên, chưa rõ liệu các bất thường trong cấu tạo não là nguyên nhân hay kết quả của bệnh béo phì.

Cara Bohon, Phó giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi tại Đại học Y khoa Stanford, cho biết mối quan hệ giữa thể tích não giảm và mỡ bụng có thể do chứng viêm hoặc các yếu tố liên quan tới mạch máu. Và khi giảm cân dù nhiều hay ít, khối lượng não cũng sẽ được cải thiện. Chình vì vậy mọi người nên duy trì trọng lượng cơ thể ở mức an toàn.


Xem thêm video: Hà Nội: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine ComBe Five?

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN