Thứ tư, 10/08/2022 | 00:23
RSS

Nam Định: Thiếu niên 17 tuổi bị nát bàn tay vì điện thoại phát nổ

Thứ hai, 14/01/2019, 11:57 (GMT+7)

Các bác sĩ cho biết trường hợp bị nát bàn tay vì nổ điện thoại này sẽ bị mất các ngón tay vĩnh viễn, mất chức năng bàn tay.

Nam Định: Thiếu niên 17 tuổi bị nát bàn tay vì vừa sạc vừa dùng điện thoại
Thiếu niên 17 tuổi bị dập nát toàn bộ bàn tay

Ngày 14/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, cho biết vừa cấp cứu cho một  thiếu niên 17 tuổi bị nát bàn tay vì vừa sạc vừa dùng điện thoại.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - BVĐK tỉnh Nam Định, bệnh nhân Vũ M.G. (17 tuổi, quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) nhập viện lúc 14h ngày 13/1 trong tình trạng kích thích, bàn tay trái dập nát rất đáng sợ và chưa được sơ cứu. Ngay lập tức, các bác sĩ đã vệ sinh vết thương sạch sẽ, băng bó, giảm đau cho bệnh nhân.

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khi cháu G. đang nằm trên giường, vừa dùng điện thoại vừa sạc thì có tiếng nổ lớn. Sau khi tai nạn xảy ra, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Nam Định.

Nhận định về ca bệnh này, bác sĩ Hưng cho biết khác với các vết thương cắt lìa là có thể vi phẫu nối lại được, toàn bộ bàn tay, ngón tay của bệnh nhân bị dập nát, không còn khả năng nối liền chi. Do đó, bệnh nhân sẽ bị mất các ngón tay vĩnh viễn, mất chức năng bàn tay.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết đã từng cấp cứu một trường hợp khác cũng gặp nạn khi vừa dùng điện thoại vừa sạc. Chính vì thế, bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang cắm nguồn sạc. Đây là thói quen "chết người" mà rất nhiều người dân hay gặp phải.

Nếu chẳng may gặp phải nạn nhân bị chấn thương do điện thoại phát nổ khi sạc thì cần nhanh chóng ngắt nguồn thiết bị để tránh điện giật, nhanh chóng băng bó vết thương, bất động vết thương, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Theo Tiến sĩ Phùng Anh Tuấn, Phó trưởng bộ môn Thiết bị điện – điện tử Viện Điện Đại học Bách khoa Hà Nội điện thoại phát nổ có thể có nhiều nguyên nhân.

Một trong những nguyên nhân gây nổ là do pin điện thoại không đạt chuẩn hoặc pin được nạp điện bởi sạc không đạt chuẩn. Theo thời gian pin sẽ bị phồng lên, khi vượt qua giới hạn bền của vật liệu bọc pin sẽ làm cho viên pin bị nổ. 

Bên cạnh đó, chất lithium trong pin do tiếp xúc trực tiếp với không khí có thể gây cháy và khi gặp phải áp suất lớn sẽ làm tăng nguy cơ gây nổ rất nguy hiểm.

Trước nhiều băn khoăn về việc sạc pin điện thoại có nguồn điện khá thấp, nhưng lại có thể gây nổ đến nát bàn tay, TS Tuấn giải thích: "Pin là một đối tượng tích trữ năng lượng, thông thường 1,2 V là đầy, nếu vượt quá điện áp có khả năng gây nổ. Đặc biệt pin của những loại điện thoại lớn có thể gây nổ rất to và nguy hiểm không khác nào một quả pháo".

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người tuyệt đối tránh dùng điện thoại khi đang sạc. Khi nhiệt độ của điện thoại đang sạc quá nóng hoặc sạc quá nóng thì không dùng sạc ấy nữa và mang đến hãng điện thoại kiểm tra.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN