Thứ hai, 06/04/2020 | 06:45
RSS

Bình gas mini phát nổ khi ăn lẩu, nam thanh niên bị dập nát bàn tay

04-01-2019 07:32:25

Trong lúc thay bình gas mới cho bếp gas mini để ăn lẩu thì bình gas bất ngờ phát nổ, khiến bàn tay trái bệnh nhân bị dập nát nặng.

Ăn lẩu bằng bếp gas mini, nam thanh niên bị nổ nát bàn tay
Bàn tay trái nam thanh niên bị dập nát gần như toàn bộ .

Ngày 4/1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa tiếp nhận nam thanh niên bị chấn thương nặng vùng bàn tay, do bình gas mini phát nổ.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 20h ngày 2/1, trong lúc thay bình gas mới cho bếp gas mini để ăn lẩu thì bình gas bất ngờ phát nổ, khiến bàn tay trái bị dập nát nặng. Ngay lập tức, bệnh nhân được băng cầm máu vết thương và chuyển vào BV 108 cấp cứu.

BS Vũ Hữu Trung, Khoa Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, bàn tay bệnh nhân bị tổn thương vết thương rất phức tạp, dập và lóc da gần như toàn bộ, ngón cái và ngón út dập nát hoàn toàn, ngón 4 gãy 2 đốt, ngón giữa gãy hở xương nền...

Bệnh nhân sau đó được xử trí cắt lọc vết thương, tạo mỏm cụt cho ngón út, ngón cái và ngón áp út; khâu da định hướng. Bệnh nhân vẫn đang điều trị tại BV, sẽ tiếp tục được thay băng, chăm sóc vết thương; dự phòng và xử trí hoại tử thứ phát, sau đó từng bước làm liền vết thương.

Bác sĩ Trung cũng khuyến cáo bình gas mini được thiết kế để sử dụng một lần, không được phép sang chiết để dùng lại. Việc sử dụng những chiếc bình gas cũ, rỉ sét, sang chiết nhiều lần khiến van không còn độ chính xác… sẽ làm cho áp lực bên trong bình gas tăng lên, trong khi vỏ của bình gas mini rất mỏng, nên khả năng xảy ra cháy nổ rất cao.

Các vụ tai nạn từ sử dụng bình gas mini đa phần xuất phát từ nguyên nhân sử dụng bình gas cũ, van gas lỏng lẻo, bị rò rỉ gas, dẫn đến cháy nổ. Do đó người dân khi sử dụng cần hết sức lưu ý, để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Khi bị bỏng gas phải ngay lập tức tắt gas và di chuyển khỏi nơi khởi phát sự cố; dùng nước sạch xối lên vùng da bị bỏng; tuyệt đối không sử dụng những cách truyền miệng như bôi nước mắm, kem đánh răng lên vết bỏng...


Xem video: Miền Bắc rét đậm rét hại, cẩn thận với bệnh ai cũng dễ mắc này!

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN