Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi, buồn nôn và giã rượu hiệu quả
Những buổi tiệc tùng cuối năm có thể khiến bạn khó lời từ chối. Tuy nhiên, nếu những cơn chếch choáng, nhức đầu, mệt mỏi sau khi say rượu ám ảnh bạn, hãy ăn những món ăn bổ dưỡng để tái tạo sức khoẻ cho cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện y học Ứng dụng Việt Nam những thực phẩm dưới đây có thể góp phần hạn chế tác dụng của rượu, đồng thời đánh bay những sinh vật có hại trong dạ dày, giúp cơ thể bạn đỡ mệt mỏi.
Nước tinh khiết
Khi say rượu, lượng cồn trong cơ thể cao làm thận tăng cường hoạt động khiến đi tiểu nhiều và cồn còn có tính khử nước mạnh khiến cơ thể mất nhiều nước gây triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn. Do vậy, bạn nên uống thật nhiều nước ngay khi đó và suốt cả ngày hôm sau để giữ đủ lượng nước trong cơ thể, giúp cơ thể nhanh tỉnh táo, hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy hơi và ợ nóng.
Phở gà
Phở gà giúp bổ sung chất lỏng và muối bị mất do rượu (bởi rượu vốn được coi là một chất lợi tiểu) đồng thời cung cấp cysteine - một loại axít amin giúp gan giải độc rượu, đánh bay đau đầu.
Súp, cháo bột yến mạch
Súp gà là thực phẩm giải rượu rất tốt cho cơ thể
Đối với những người say rượu, thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, mất nước vào ngày hôm sau. Để giải quyết vấn đề này, người uống rượu có thể ăn súp với thịt gà hoặc cháo bột yến mạch. Những thực phẩm này sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, súp còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng bị mất như kali, chất điện giải, và natri.
Khoai lang
Rượu có thể làm rối loạn và làm mất cân bằng đường trong máu, vì vậy sau say rượu nên ăn các loại thực phẩm có carbohydrate như khoai lang chẳng hạn. Những loại carbs chứa chuỗi dài của các phân tử đường, làm chậm hấp thu rượu trong gan. Bên cạnh đó thực phẩm giàu carbonhydrat còn giúp duy trì lượng đường trong máu. Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe rất giàu chất xơ, kali, beta-carotene, vitamin B.
Trứng rán
Giống như súp gà, trứng chứa cysteine, có thể giảm thiểu đau đầu, ớn lạnh. Ngoài ra, trứng còn chứa taurine amino acid có thể giúp đảo ngược tổn thương gan gây ra do say rượu và đào thải các chất độc trong cơ thể một cách nhanh chóng hơn. Lưu ý, bạn có thể tráng trứng với hành, rau nhưng không nên rán với phô mai hay thịt vì dầu mỡ có thể gây kích thích hệ tiêu hóa và làm cho người say cảm thấy tồi tệ hơn.
Trà gừng
Trà gừng có thể sẽ làm dịu dạ dày, chất chống co thắt, làm thư giãn hệ tiêu hóa, giảm thiểu đầy hơi và chống lại sự buồn nôn, đồng thời giúp bổ sung vitamin B và giảm tác dụng bất lợi của rượu trên niêm mạc ruột.
Chuối
Trong chuối chứa nhiều kali, một chất bị mất đi khi uống rượu nên khi say bạn nên ăn loại trái cây này để bổ sung. Ngoài ra, đây cũng là trái cây tốt cho dạ dày và có thể cung cấp cho cơ thể những chất điện giải quan trọng đã bị mất do say rượu.
Ăn trái cây
Các loại trái cây chứa nhiều nước như cam, bưởi, dưa hấu… cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp người say làm ẩm, phục hồi đường ruột và làm dịu dạ dày. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho quá trình tiêu hóa.
Xem thêm video: Dùng 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu