Thứ hai, 15/04/2024 | 20:25
RSS

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ hơn bạn từng nghĩ

Thứ bảy, 28/04/2018, 13:15 (GMT+7)

Những người béo phì không chỉ có sức khoẻ không tốt mà còn gặp nhiều vấn đề trong việc mang thai và sinh nở.

béo phì ảnh hưởng đến sinh nở và mang thai
Béo phì không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến việc sinh nở và mang thai của chị em

Người xưa quan niệm phụ nữ có da có thịt, đầy đặn, hông nở sẽ thuận lợi trong việc sinh nở. Tuy nhiên, đầy đặn không có nghia là béo phì, bởi những người béo phì không những có sức khoẻ không tốt mà còn gặp nhiều vấn đề thực hiện thiên chức của người phụ nữ.

Béo phì gây rối loạn kinh nguyệt, không rụng trứng, từ đó dẫn đến tình trạng khó thụ thai

Thực tế cho thấy chứng béo phì thường gây nên hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt (hành kinh không đều, lượng máu ra quá nhiều hoặc quá ít…) và liên quan mật thiết với hội chứng buồng trứng đa nang, tăng đề kháng insuline cùng những rối loạn nội tiết khác.

Điều này ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến quá trình phát triển trứng và rụng trứng bình thường. Ngay cả khi trứng đã rụng thì tình trạng “thừa cân” của bạn cũng làm cho trứng khó có thể thụ tinh và làm tổ bình thường được. 

béo phì ảnh hưởng đến sinh nở và mang thai 2
Béo phì không chỉ không đẹp mà còn khiến tình trạng viêm nhiễm sinh sôi ở phái nữ

Béo phì tạo điều kiện cho viêm nhiễm “sinh sôi”, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai

Hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định rằng béo phì làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm ở phụ nữ, đồng thời làm giảm khả năng sống của trứng và phôi thai.

Đối với cơ thể người có quá nhiều mỡ, môi trường xung quanh nuôi dưỡng cho trứng phát triển và môi trường noãn sào có sự thay đổi lớn so với người bình thường, đặc biệt hàm lượng các chất chuyển hóa và hoóc môn nam tăng rất cao.

Điều đó kéo theo những chuyển hóa nhạy cảm của trứng, kết quả là sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho quá trình thụ thai. Thêm nữa, hiện tượng viêm nhiễm có thể làm hại các tế bào và nếu nó xảy ra với trứng thì sẽ tác động xấu đến sự “sống sót” của bào thai.

Không những vậy, chất lượng của phôi ở những phụ nữ mắc chứng béo phì cũng kém hơn bình thường. Quá trình thụ tinh và làm tổ trong tử cung cũng rất mong manh và dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chuyển hóa, dẫn đến nhiều triệu chứng bất thường của căn bệnh vô sinh

béo phì ảnh hưởng đến sinh nở và mang thai 3
 Béo phì khiến cho việc đáp ứng các kỹ thuật trị liệu chứng hiếm muộn ở phụ nữ trở nên kém linh hoạt

Béo phì khiến cho việc đáp ứng các kỹ thuật trị liệu chứng hiếm muộn ở phụ nữ trở nên kém linh hoạt

Trường hợp bạn đang trong giai đoạn điều trị hiếm muộn theo sự chỉ định và hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa mà cộng thêm chứng béo phì, cơ thể bạn chắc chắn sẽ có nhiều biến đổi ảnh hưởng không tốt tới việc điều trị, nhất là những biến đổi về nội tiết liên quan đến khả năng sinh sản của bạn.

Theo đó, hiện tượng “thừa cân” quá mức khiến cho việc đáp ứng các kỹ thuật trị liệu chứng hiếm muộn ở phụ nữ trở nên kém linh hoạt. Nếu không tìm ra giải pháp khả thi thì rất có thể hiếm muộn sẽ nhanh chóng chuyển thành vô sinh.

Béo phì làm tăng các biến cố sản khoa, dẫn đến sẩy thai đối với phụ nữ mang thai

Bên cạnh tác động kích thích gia tăng các biến cố sản khoa, bao gồm nguy cơ xuất hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi, tiền sản giật, thai chết lưu… sự “phát triển” của chứng béo phì còn tỷ lệ thuận với khả năng sẩy thai ở phụ nữ mang thai.

Theo ý kiến của hầu hết các chuyên gia về lĩnh vực sức khỏe sinh sản, tỷ lệ sẩy thai của thai phụ béo phì cao có thể là do bản thân chất lượng phôi kém như đã nói ở trên cộng với những thay đổi bất lợi của lớp nội mạc tử cung do béo phì gây nên. Tất cả đều làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Vì vậy, hãy áp dụng các biện pháp giảm cân an toàn, khoa học trước khi quá muộn.
Tất nhiên không phải bất kỳ thai phụ béo phì nào cũng đều bị hiếm muộn hoặc vô sinh. Có điều nguy cơ hiếm muộn, vô sinh ở người mắc chứng béo phì luôn cao hơn người bình thường


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN