Thứ tư, 24/07/2024 | 06:58
RSS

Khánh Hòa tạm cho phép xe ô tô trên 29 chỗ lưu thông vào trung tâm TP Nha Trang

Thứ tư, 14/12/2022, 13:51 (GMT+7)

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa cho biết, trong giai đoạn hiện nay, tạm thời sẽ cho phép xe khách trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP Nha Trang 24/24 giờ, khi lượng khách du lịch đến đông thì sẽ có biện pháp thích hợp.

Sự kiện:
Khánh Hòa

Ngày 13/12,  Sở giao thông Vận tải Khánh Hòa chủ trì cuộc họp với cơ quan, đơn vị liên quan về việc kiểm tra, xử lý kiến nghị phân luồng giao thông đối với các xe khách trên 29 chỗ vào trung tâm TP Nha Trang giờ cao điểm.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa Trần Minh Đức cho biết, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cũng như cả nước phản ánh việc đưa khách du lịch về Nha Trang rất khó khăn do hạn chế xe ô tô trên 29 chỗ ngồi vào thành phố giờ cao điểm. Do đó, nếu cứ giữ nguyên tình trạng như hiện nay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của tỉnh, nhất là trong năm 2023 dự báo lượng khách du lịch sẽ rất sôi động.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội khách sạn Khánh Hòa Võ Việt Hoàng cũng cho rằng, Khánh Hòa xác định lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn, nếu không thay đổi việc phân luồng giao thông, cho phép các xe du lịch trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm giờ cao điểm thì hoạt động du lịch của tỉnh sẽ đi xuống, kinh tế của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Về lâu dài tỉnh cũng cần có các bãi giữ xe để thực hiện việc trung chuyển khách vào thành phố.

Còn Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho hay, mới đây Sở đã tổ chức hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Tại hội nghị, rất nhiều doanh nghiệp kiến nghị về việc xem xét phân luồng giao thông đối với phương tiện ô tô khách trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP.Nha Trang bởi việc này rất bất cập.

Bà Thanh đề xuất các cơ quan chức năng cần nghiên cứu phân luồng giao thông hợp lý để vừa đảm bảo hoạt động du lịch, vừa hạn chế việc ùn tắc giao thông.

Khánh Hòa tạm cho phép xe ô tô trên 29 chỗ lưu thông vào trung tâm TP Nha Trang

Ảnh minh họa

Kết luận cuộc họp, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa Nguyễn Văn Dần cho biết, mặc dù rất chia sẻ với các doanh nghiệp du lịch nhưng thực tế hạ tầng giao thông tại TP Nha Trang hiện nay không đáp ứng kịp nhu cầu, nhiều tuyến đường rất nhỏ hẹp, xe 29 - 45 chỗ đi vào là sẽ gây ùn tắc.

Theo ông Dần, hiện nay đất dành cho giao thông tại Nha Trang mới có 11%, trong khi đó quy định phải từ 23% trở lên mới đáp ứng được, mà công tác giải phóng mặt bằng thì không đơn giản. Nếu lượng khách du lịch năm 2023 như năm 2018 - 2019 mà cho các xe khách trên 29 chỗ vào giờ cao điểm thì hạ tầng giao thông Nha Trang không thể nào tải nổi.

Chính vì vậy, ông Dần đề nghị TP Nha Trang tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt là việc đậu, dừng, đỗ không đúng quy định, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Đồng thời, đề nghị Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa hạn chế đưa khách vào vùng lõi trong giờ cao điểm. Về phía Sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra việc đậu đỗ xe của tất cả các khách sạn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa cũng thông tin thêm, trên cơ sở đề xuất, ý kiến Sở Du lịch cũng như căn cứ vào các quy định hiện nay của Chính phủ và để hài hòa trong giai đoạn hiện nay, tạm thời sẽ cho phép xe khách trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP Nha Trang 24/24 giờ, khi lượng khách du lịch đến đông thì sẽ có biện pháp thích hợp.

Trước đó, Sở Du lịch Khánh Hòa có công văn gửi UBND tỉnh nêu các bức xúc, kiến nghị của nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong việc TP.Nha Trang cấm xe du lịch trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm trong giờ cao điểm (từ 6 giờ 30 - 8 giờ và từ 16 giờ 30 - 18 giờ 30).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại