Thứ bảy, 12/06/2021 | 18:18
RSS

Kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc bệnh nhân 416 ở Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế

Chủ nhật, 26/07/2020, 07:40 (GMT+7)

Ngày 25/7, ngành y tế Quảng Ninh và Thừa Thiên Huế cho biết đã có kết quả xét nghiệm các trường hợp là F1 và F2 của bệnh nhân Covid-19 số 416 ở hai địa phương này.

Đã có kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc bệnh nhân 416 ở Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế

Quảng Ninh và Thừa Thiên Huế truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần với bệnh nhân 416. Ảnh minh họa

Ngay sau khi công bố ca bệnh mắc covid-19 số 416 tại Đà Nẵng, hệ thống y tế dự phòng trong cả nước đã kích hoạt và truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần để tiến hành xét nghiệm, cách ly, ngăn không cho có nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng.

Ngày 25/7, ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết 2 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan bệnh nhân số 416 (F1) tại Quảng Ninh đã được đưa vào cách ly tại Bệnh viện cách ly đặc biệt số 2 (Bệnh viện Lao phổi tỉnh Quảng Ninh) và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả ban đầu, 2 trường hợp này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, 2 trường hợp này sinh sống tại Đà Nẵng, cùng công tác tại Trung tâm Hai người này là Nguyễn H.T và Nguyễn H.N, sống tại Đà Nẵng, cùng công tác tại Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam Qua điều tra bước đầu của Cục Hàng Hải Việt Nam, cả 2 có yếu tố dịch tễ liên quan tới bệnh nhân số 416 phát hiện tại thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 22/7, hai trường hợp này di chuyển từ Đà Nẵng ra thành phố Hải Phòng, nghỉ tại khách sạn Hương Sen, số 16 Minh Khai, quận Hồng Bàng. Sau 1 ngày, hai trường hợp này tiếp tục di chuyển sang Quảng Ninh để cùng tham giải bóng đá do Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức.

Ngay sau khi nhận được thông báo về lịch trình di chuyển, thành phố Hạ Long đã khoanh vùng và xác định 2 trường hợp này nghỉ tại khách sạn Bin Bop, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long. Công tác phòng, chống dịch đang được thành phố Hạ Long triển khai hiệu quả để không có trường hợp lây lan trong cộng đồng.

Cũng trong ngày 25/7, ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành truy vết, xác định trường hợp F2 (tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 416 tại Đà Nẵng), sinh năm 1999, trú tại thành phố Huế, hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trường hợp F2 này đang được yêu cầu tự cách ly tại nơi cư trú để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp giao ban phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đã chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh sẵn sàng triển khai các đội phản ứng nhanh, các chốt kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế. 

Theo đó, người từ địa phương khác đến Thừa Thiên - Huế sẽ phải khai báo y tế. Công an phường, khu vực phải giám sát biến động dân cư trên địa bàn, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện trên địa bàn trong thời gian này để giám sát về y tế.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN