Thứ ba, 28/06/2022 | 23:25
RSS

Kết quả xét nghiệm của 4 người ở Thanh Hóa tiếp xúc với BN 137 tái dương tính với Covid-19

Chủ nhật, 26/04/2020, 06:21 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của 4 người tại quán phở tiếp xúc với BN 137 tái dương tính với Covid-19.

Kết quả xét nghiệm của 4 người ở Thanh Hóa tiếp xúc với BN 137 tái dương tính với Covid-19

Kiểm tra dich tễ tại nhà hàng Tuân Thịnh.

Ngày 25/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết, 4 người tại quán phở Tuân Thịnh ở xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia có tiếp xúc gần với bệnh nhân 137 (là bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh) đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy vậy, 4 trường hợp nói trên vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại khu cách ly tập trung của huyện Tĩnh Gia đủ 14 ngày.

Được biết, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tại Nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh. 22 người tiếp xúc với 4 người tiếp xúc gần với BN 137 được ngành y tế yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Ngoài ra, qua khai thác thông tin, còn có 18 khách đi xe đường dài không rõ địa chỉ đã tham gia dịch vụ ăn uống tại Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22/4 đến 8 giờ ngày 24/4. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo yêu cầu những trường hợp sử dụng dịch vụ của Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian trên chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn và cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, ngày 24/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và đưa vào cách ly tập trung 4 người trong gia đình ông Lê Ngọc Tuân thuộc quán phở Tuân Thịnh.

Nguyên nhân là do cả 4 người trong gia đình trên đã tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 137 nghi dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Ngay sau đó, các nhân viên y tế cũng đã phun hóa chất khử trùng, tiêu độc toàn bộ nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh.

Chiều cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, bệnh nhân 137 là người đàn ông 36 tuổi (ở thôn 5 (xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), người này trở về từ Đức, nhập cảnh vào sân bay Nội Bài vào ngày 15/3 và được đưa vào khu cách ly Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 137 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 25/3, được tuyên bố khỏi bệnh hôm 7/4, tiếp tục ở lại bệnh viện cách ly 14 ngày theo quy định. Sau 6 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22/4, bệnh nhân tiếp tục xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thêm lần nữa rồi đón taxi về Nghệ An.

Đến tối 23/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) có kết quả xét nghiệm nghi ngờ bệnh nhân 137 tái dương tính với SARS-CoV-2, nên khuya cùng ngày đã đón bệnh nhân này trở lại bệnh viện để theo dõi, điều trị tiếp. Ngay trong đêm Sở Y tế Nghệ An đã cho phun thuốc khử trùng khu vực xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống, hoàn tất vào lúc 2h sáng nay.

Được biết, trên đường trở về, người này bắt xe taxi do lái xe Đào Văn Đạt (35 tuổi, ngụ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) chở từ Hà Nội về nhà tại thôn 5 (xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Trên đường về, bệnh nhân dừng lại để đổi tiền tại một tiệm vàng ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) và vào quán ăn ở Tuân Thịnh.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN