Thứ hai, 15/08/2022 | 05:23
RSS

Bộ Y tế lý giải nguyên nhân 5 ca mắc Covid-19 tái dương tính

Thứ bảy, 25/04/2020, 20:01 (GMT+7)

Bộ Y tế đang chỉ đạo nghiên cứu sâu các trường hợp bệnh nhân dương tính trở lại sau khi âm tính với Covid-19.

Tính đến trưa ngày 25/4, Bộ Y tế thông báo không có ca nhiễm covid-19 mới. Tuy nhiên, lại có 5 trường hợp được xác nhận tái dương tính với virus corona sau khi đã công bố khỏi bệnh.

Hiện tại, Bộ Y tế đang chỉ đạo nghiên cứu sâu các trường hợp này, yêu cầu các đơn vị, với những người xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính, giao cho 2 labo có mức độ an toàn sinh học cấp 3 (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM) tiến hành nuôi cấy virus này. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh.

Tới đây, Bộ y tế sẽ phải lấy mẫu tất cả những trường hợp điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hoà xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt viurs không. Đồng thời, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các Sở Y tế, Bệnh viện khẩn trương báo cáo kết quả xét nghiệm của các bệnh nhân này về Tiểu Ban Điều trị theo quy định.

Bộ Y tế lý giải nguyên nhân 5 ca mắc Covid-19 tái dương tính

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Zing

Trao đổi với Zing, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 24/4, ông đã đưa ra nhiều giả thiết cho các trường hợp này.

Thứ nhất, có thể do người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải, virus lại ở dạng bất hoạt (xác virus). Khi làm khuếch đại gen thì xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba, trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến nay, chưa khẳng định được chắc chắn, nhưng điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN