Thứ bảy, 12/06/2021 | 23:49
RSS

Kết quả biến thể virus ở các bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh từ Campuchia

Chủ nhật, 25/04/2021, 10:30 (GMT+7)

Sáng 25/4, Bộ Y tế cho biết, đã có kết quả giải trình tự gene các trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 để tìm các biến thể mới, đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Theo Bộ Y tế, trước tình hình dịch covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam phi).

Như vậy, tại Việt Nam chưa phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 B.1.617, biến thể đang gây ra làn sóng dịch kinh hoàng tại Ấn Độ hiện nay. Đây là biến chủng có tốc độ lây nhiễm khủng khiếp khiến cho nhiều ngày qua Ấn Độ có hơn 300.000 ca mắc mỗi ngày. 

Đến nay, người ta xác định biến thể B.1.617 đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trong đó có Mỹ Australia, Israel và Singapore. Lo ngại về mức độ lây lan của biến thể mới, một số quốc gia như  Vương quốc Anh, Canada đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại đối với Ấn Độ.

Về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết: "Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. 

Đối với Việt Nam, chúng tôi xác định phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, tích cực chủ động để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch. Nguy cơ đợt dịch thứ 4 bùng phát ở Việt Nam là rất lớn". 

Bộ trưởng cũng yêu cầu chính quyền và người dân không lơ là chống dịch Covid-19. Đặc biệt người dân cần tuân thủ chặt chẽ 5K phòng dịch. 

"1 tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng nên đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. 

Chúng tôi hết sức lo lắng trước thực trạng này. Do đó, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay", Bộ trưởng khuyến cáo. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt